Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động
Sàn giao dịch việc lần 3 năm 2017: thiếu lao động phổ thông
Sau 3 ngày thanh tra An toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp
Kế hoạch tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Đài BRT
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
Những công trình thanh niên chào mừng ĐH Đoàn các cấp
Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc
Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 tạo đà cho BRVT phát triển ở những tháng tiếp theo
Tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp lễ 30/4
Cuộc thi viết: Nơi tôi sống 
Xin cảm ơn
30-11-2011 14:35

   
Lễ sơ kết cuộc thi tháng 6

     Tấm lịch trên tường chỉ ngày 26/10/2011, chỉ còn lại 6 ngày ngắn ngủi nữa cuộc thi “Nơi tôi sống” sẽ hết thời hạn nhận bài. Tôi dành những phút giây lắng đọng này để bày tỏ suy tư trong vai trò một “thí sinh” tham gia cuộc thi.


    Khách quan mà  nói, đài PT-TH tỉnh BR-VT có sáng kiến rất nhân văn và đậm tính giáo dục khi tổ chức cuộc thi.  

   “Chủ đề ‘Nơi tôi sống’ quá bình dị, không lôi cuốn tính hiếu kỳ”, đó là nhận định của tôi khi thoạt nghe nói về cuộc thi. Nhưng sau khi đọc kỹ quy chế, tôi nhận ra mình đã vội vã đánh giá, vì chủ định của BTC rất sâu lắng. Vậy nên tôi chấp bút tham gia.

     Tôi viết bám sát theo chủ đề, rồi gởi vài bài dự thi ngay từ tháng đầu (tháng 6). Sau đó, do công việc bận rộn nên không để tâm tới nữa. Sang tháng tiếp theo (tháng 7) tôi bất ngờ nhận được thư mời về đài dự lễ trao thưởng. Thật là may mắn cho tôi, vì một bài dự thi đạt giải Nhì.

     Trong buổi lễ  trao thưởng giải tháng 6 tại Hội trường, bầu không khí quá tuyệt vời: nó mang lại sự ấm cúng, thân thiện và đầy tính khích lệ. Là người từng đi nhận giải thưởng ở nhiều nơi, nhưng phải thành tâm nhận xét là chưa một nơi nào mà giữa người trao và người nhận lại thân ái như những lần tôi nhận giải ở đài PT-TH tỉnh nhà. Giải thưởng hàng tháng hiện kim không nhiều, nhưng nó chứa cả một khối tình mà những người tham dự cuộc thi có mặt thảy đều xúc động nhận ra. “Cách cho trọng hơn của cho”, lời dạy của tiên nhân đã được BTC cuộc thi thể hiện một cách trọn vẹn, nên lưu dấu trong tâm tư người đạt giải.

     Rời khỏi đài ra về, tôi như được tiếp thêm sinh khí và lòng nhiệt thành. Cảm thấy không thể không viết tiếp về những điều mắt thấy, tai nghe, lòng cảm nhận suốt chặng đường dài đã kinh qua. Khởi từ sau ngày thống nhất đất nước, từ khi chưa tách tỉnh và cho đến thời điểm Bà Rịa – Vũng Tàu chính danh trên bản đồ tổ quốc và sau 20 năm lớn lên. Viết để “nói” với thế hệ đi sau hiểu rõ giá trị tinh thần, vật chất dư đầy mà ngày nay họ đang thụ hưởng. Viết để ôn cố tri tân, để thấy mình thật may mắn khi được là công dân của tỉnh BR-VT. Và còn nữa, nếu tôi không viết tiếp, sẽ phụ lại tấm lòng của BTC đã kỳ vọng vào những người từng gởi bài, trong số đó có tôi.

Đạt giải II tháng 8
    
    Thế là tôi lại tiếp tục cặm cụi ngồi viết, rời nhà rong ruổi đi chụp những tấm hình minh hoạ. Sự nỗ lực rồi cũng được đền bù. Những bài viết dự thi tôi gởi đến đều đặn được đăng trên trang web của đài. Tôi còn là người vô cùng may mắn khi có tới 4 lần được mời về đài nhận giải thưởng sơ kết (từ tháng 6- 9).


     Lòng tôi ngập tràn trong hạnh phúc mỗi khi có mặt tại Hội trường của đài PT-TH, bởi chính nơi đây tôi có cơ hội biết được những người tổ chức cuộc thi, những phóng viên, phát thanh viên, những cán bộ các phòng ban… rất thân thương. Tình cảm của mọi người thật gần gũi, cởi mở, hết sức thân thiện nên chẳng hề có một khoảng cách nào chen vào. Cũng tại Hội trường đài, tôi biết thêm những người bạn cùng thi và học hỏi được nhiều điều hay lạ nơi họ.


Tại phòng thu thanh
   
      Về mặt chủ  quan, thông qua cuộc thi, đài PT-TH tỉnh BR-VT đã tạo một tiếng vang lan rộng trong lòng bạn xem đài khắp nơi, kể cả người ở tỉnh xa. Nếu trước đây tôi ít xem tivi và ít để tâm tới BRT nên rơi vào thái độ “vô tri bất mộ”, thì từ khi có cuộc thi tôi thường xuyên dõi mắt vào màn hình cùng trang web brt.com.vn hằng ngày. Nhờ vậy, đã nhận ra đài nhà ngày nay thật tiến bộ, súc tích và chương trình đa dạng nên đủ để thoả mãn nhu cầu cho bạn xem đài. Đâu ngờ được sau vài lần xuất hiện trên sóng truyền hình và một lần trên sóng phát thanh, nhiều người quen biết gặp gỡ hỏi thăm, chúc mừng tôi. Hoá ra lâu nay họ theo dõi đài BRT rất kỹ chú, hơn cả người trong cuộc, tôi cảm thấy hổ thẹn về điều này.


     Một người bạn ở Tiền Giang cũng có khả năng viết lách, khi được tôi chia sẻ thông tin cuộc thi và địa chỉ trang web để theo dõi. Anh cứ tiếc hùi hụi là không được ở tỉnh BR-VT để cùng tham gia. Hay người bạn khác ở Hoa Kỳ, gởi e.mail: “Mình đọc những bài dự thi của mọi người, cảm thấy thú vị vô cùng vì quê hương khởi sắc quá! Hơn chục năm rồi chưa về thăm nên cũng nhớ, mình cố gắng thu xếp Noel tới về một chuyến để mục sở thị cho thoả lòng”.

     Tuần rồi tôi lên TP.HCM thăm ba mẹ, mới hay ba tôi chiều nào cũng mở BRT để dõi theo cuộc sống quê nhà. Cô em dâu trong bữa uống cà phê chiều, cảm thán: “Anh nhỉ, ấp Ruộng Tre của mình ngày nay khác xưa quá đến nỗi em chẳng nhận ra bất kỳ một hình ảnh nào. Thật mừng cho đồng bào Chrâu Jro trong đó!” Tôi lạ lùng hỏi lại: “Thím ở trên này thì làm sao biết ở Ruộng Tre khác xưa mà nói thế?” – “Do em xem phóng sự ‘Người Chrâu Jro ở ấp Ruộng Tre đổi đời’ trên BRT nên biết đấy thôi”. Tôi ngỡ ngàng, thì ra em dâu tôi dù bận rộn với sinh kế chốn thành đô náo nhiệt, vẫn biết dành thời gian hướng về nơi một thời đã sinh sống và nơi còn đó những người thân ruột thịt của mình. Mừng vui và cảm động lắm thay!

      Nếu đài PT-TH không tổ chức cuộc thi “Nơi tôi sống”, nếu tôi không nhiệt tình tham gia viết bài, thì giờ đây tôi sẽ chẳng ngộ ra những giá trị tình cảm đáng trân trọng ngàn lần vật chất, chẳng được mở mắt thấy sự chuyển mình khắp nơi trên quê hương. Điều tôi tâm đắc là thông qua những bài dự thi, tôi đã giáo dục các con mình về lòng biết ơn dành cho những người đã làm nên một Bà Rịa – Vũng Tàu đầy kiêu hãnh như ngày nay.

      Xin cám ơn đài Phát Thanh – Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cám ơn Ban Tổ Chức cuộc thi đã giúp tôi càng hiểu rõ hơn thế nào là “lớn nỗi thành người”.  

      Một lần nữa  cho tôi được thốt hai từ “cám ơn” bằng tấm lòng rất quý mến.
 
Nguyễn Ngọc Sáng
Các tin khác
 • Cuộc thi " Nơi tối sống" - Những con số(24/11/2011 11:27)
 • Tâm tình người khách phương xa(18/11/2011 10:20)
 • Thư bạn đọc(18/11/2011 10:15)
 • Thư bạn đọc(17/11/2011 16:30)
 • Nơi tôi sinh ra và lớn lên(10/11/2011 10:16)
 • Long Hải quê tôi(09/11/2011 11:21)
 • Phước Tỉnh quê tôi(07/11/2011 15:57)
 • Vũng Tàu, xa mà gần(03/11/2011 14:18)
 • Tân Hải với những bước chuyển mình(03/11/2011 09:06)
 • Vũng Tàu, quê hương thứ hai(03/11/2011 09:01)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86770994
  Đang Online: 148
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân