Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động
Sàn giao dịch việc lần 3 năm 2017: thiếu lao động phổ thông
Sau 3 ngày thanh tra An toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp
Kế hoạch tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Đài BRT
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
Những công trình thanh niên chào mừng ĐH Đoàn các cấp
Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc
Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 tạo đà cho BRVT phát triển ở những tháng tiếp theo
Tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp lễ 30/4
Kinh tế 
Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường trong thời kỳ hội nhập quốc tế
16-03-2017 10:46

Hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, đã góp phần kết nối cung cầu, giúp các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh doanh, tăng cường khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây do kinh tế toàn cầu suy giảm, khiến nhiều ngành hàng chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của tỉnh  bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, công tác hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế còn gặp nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng để thực hiện các sự kiện XTTM còn thiếu; doanh nghiệp của tỉnh cơ bản là DN nhỏ, năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh còn thấp; điều kiện tài chính của DN khó khăn; thiếu thông tin về thị trường nước ngoài, nên rất khó khăn về thị trường tiêu thụ, nhất là thị trường xuất khẩu.

Thời gian gần đây, Công ty TNHH may mặc Thăng Long đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong hoạt động xuất khẩu, với chủ trương phát triển thị trường mới ở nước ngoài. Công ty đang xuất khẩu các sản phẩm may mặc sang các nước châu Âu. Tuy nhiên, việc mở thị trường mới lại không hề dễ dàng!

Ông Dương Công Trường, Giám đốc Công ty TNHH may mặc Thăng Long: công ty cần thị trường, khách hàng, và các quy định. Hiện nay, công ty phải tự thân vận động tìm thị trường để phục vụ cho việc sống còn của công ty là duy trì sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Công ty cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản tỉnh BRVT – Baseafood hy vọng Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do như: thuế quan xuất nhập khẩu, dịch chuyển nguồn nguyên liệu, thay đổi công nghệ chế biến…, nhất là mở rộng thị trường.

Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Baseafood: "Trong những năm qua, chúng tôi đã quen với cách tiếp cận và tìm kiếm thị trường. Tỉnh và sở công thương cũng hỗ trợ chúng tôi tìm kiếm thị trường nhật, ngoài ra các thị trường khác thì chúng tôi phải tự thân vận động."

Trước những khó khăn đang tồn tại, nhiều doanh nghiệp kiến nghị các ngành chức năng cần chú trọng tổ chức kết nối cung- cầu theo từng lĩnh vực chuyên ngành với quy mô có thể nhỏ hơn, nhưng chuyên sâu hơn; chủ động khảo sát, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cung- cầu hàng hoá theo chuyên ngành và cập nhật thường xuyên để phục vụ doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động kết nối theo chuỗi kết hợp nhiều sự kiện, hoạt động đa dạng, phong phú, giúp DN có cơ hội gặp gỡ các đối tác nước ngoài nhiều hơn.

Ông Dương Công Trường, Giám đốc Công ty TNHH may mặc Thăng Long: nếu các đơn vị quản lý nhà nước mà hỗ trợ cho chúng tôi về những vấn đề đó sớm- kịp thời thì đơn vị có thị trường, có sản xuất và tất nhiên là để tồn tại theo yêu cầu của thị trường đó.

Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Baseafood: chúng tôi nghĩ rằng để mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chế biên thuỷ sản ra nước ngoài, thì thời gian tới tỉnh,  các tổ chức, đặc biệt là các sở ban ngành như sở công thương, sở nông nghiệp – phát triển nông thôn và các sở liên quan  nên có các chương trình giới thiệu doanh nghiệp lên website của tỉnh… và hiện nay chúng ta đang thiếu 1 hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh; hầu như các tỉnh bạn điều có và làm sao hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường và mở 1 diễn đàn để doanh nghiệp tiếp cận qua đó người ta phản ảnh những tâm tư nguyện vọng và đặc biệt tạo 1 sân chơi để doanh nghiệp tham gia tìm kiếm cơ hội làm ăn, tìm kiếm thị trường, tìm kiếm bạn hàng.

Các hiệp định thương mại mà Việt Nam ký kết với các nước mở ra cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với DN, nhất là trong điều kiện nguồn lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn hạn chế so với các DN nước ngoài. Do đó, để nắm bắt được cơ hội này, doanh nghiệp phải vượt qua vô số rào cản thương mại. Ngoài sự nỗ lực của bản thân, doanh nghiệp cũng đang cần đến các biện pháp hỗ trợ của Nhà nước.Anh Tuấn
Các tin khác
 • Đầu tư hơn 437 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa các chợ(16/03/2017 10:24)
 • Từ 15/2 đến 31/12/2017: thanh, kiểm tra đột xuất lĩnh vực nông nghiệp(16/03/2017 10:21)
 • Khoai mỳ rớt giá(16/03/2017 10:20)
 • Thái Lan là thị trường nhập rau quả lớn nhất của Việt Nam(14/03/2017 16:38)
 • Dự án Khu trung tâm Chí Linh được gỡ khó về mặt bằng thi công(14/03/2017 09:08)
 • BR-VT dự kiến thu hồi 500ha đất cao su để phát triển nông nghiệp công nghệ cao(13/03/2017 13:02)
 • Bà Rịa- Vũng Tàu nghiên cứu phương án thu phí cảng biển(13/03/2017 10:30)
 • Vietlott trao giải cho khách hàng tỉnh Đồng Nai trúng giải đặc biệt(13/03/2017 10:18)
 • UBND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư, mở rộng sản xuất 7 dự án vào các KCN(11/03/2017 16:24)
 • Toàn tỉnh có 363 ha chuối cấy mô Nam Mỹ(11/03/2017 16:16)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86771209
  Đang Online: 154
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân