Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
BRVT đầu tư mạnh mẽ lưới điện phục vụ phát triển nông nghiệp – nông thôn
Hội Khuyến học huyện Đất Đỏ thực hiện tốt mô hình gia đình học tập
Phong trào thắp sáng đường làng, ngõ xóm ở Xuyên Mộc
Danh sách không đủ điều kiện dự tuyển viên chức Đài PT và TH tỉnh BR-VT năm 2017
Các cơ sở nuôi thủy sản lồng bè vẫn lấn chiếm luồng sông Dinh
BRVT tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm
Những dự án chăm sóc sức khỏe con người của các bạn học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn tỉnh BRVT
BRT thông báo tuyển dụng Phóng viên, Quay phim, Phát thanh viên
BRVT chủ động tiêm phòng vacxin cúm gia cầm
Nhạc sỹ Đỗ Lập truyền lửa tình yêu biển đảo quê hương đến thầy trò trường THCS Đất Đỏ
Văn hóa - Nghệ thuật 
Vị giáo sư già và thư viện sách cộng đồng
30-01-2017 11:05

Hơn 10 ngàn quyển sách là tài sản tích góp gần 60 năm của vị giáo sư – tiến sỹ dân tộc học, một Việt Kiều Đức mang tên Nguyễn Tiến Hữu. Có những quyển tuổi đời xuất bản lên đến 207 năm.  Có quyển còn thơm mùi giấy mới.

Giáo sư – tiến sỹ Nguyễn Tiến Hữu
Nằm giữa lòng thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, thư viện sách cộng đồng được ông Nguyễn Tiến Hữu thành lập ngay tại khách sạn của gia đình cách đây hơn 10 năm – lúc ông từ Đức trở về Việt Nam để nghỉ hưu. “ Người về sách cũng theo về” – đó là tâm niệm của ông khi quyết định sống những ngày cuối đời tại Việt Nam, và vùng biển Long Hải-BRVT là nơi ông chọn dừng chân.

Sinh ra ở Nghệ Tỉnh, năm 1960 giáo sư Nguyễn Tiến Hữu bắt đầu du học tại Pháp, với ngành mỹ thuật. Xong khóa học tại Pháp, ông tiếp tục tham gia khóa học ngành dân tộc học tại Đức, rồi …làm thầy giáo ở Đức hơn 40 năm. Mê sách, nên cứ có tiền là ông mua sách, thậm chí thời sinh viên – chi phí rất hạn hẹp, nhưng riêng tiền học bổng, ông vẫn dành trọn để mua sách.

Giáo sư – tiến sỹ Nguyễn Tiến Hữu nói: “Tôi là một người rất là thích sách, ngay từ thời sinh viên ở Pháp tôi đã bắt đầu, sang Đức vì nghề nghiệp tôi phải dạy ngành văn hóa học cho sinh viên, vừa là nhu cầu để dạy vừa để nghiên cứu luôn nên tôi bỏ khá nhiều tiền mua sách.”

“Hồi xưa Việt Nam là thuộc địa của Pháp tất cả các kho tư liệu về Việt Nam, là bản gốc thì có đến 85% được Pháp đưa về thì bây giờ các anh muốn nghiên cứu về Việt Nam thì phải sang Pháp nhưng chỉ những người nghiên cứu mới được vào đó để lấy tư liệu. Và tôi photocopy rất nhiều tài liệu quý về Việt Nam.”

Thư viện của giáo sư Nguyễn Tiến Hữu hiện đang lưu giữ rất nhiều tài liệu quý giá, trong đó có các tài liệu photocopy viết về lịch sử Việt Nam mà bản chính hiện đang được cất giữ tại kho lưu trữ ở Paris-Pháp. Thư viện còn ba bộ sách rất quý dưới dạng microfilm như tạp chí về Đông Dương, tạp chí Bulletin của Pháp và tạp chí của Hiệp hội Đông Dương…

Không chỉ sưu tầm sách, thư viện của giáo sư còn có hàng trăm quyển sách do chính tay ông viết bằng nhiều thứ tiếng khác nhau: tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Đức.

Nhìn dáng đi thoăn thoắt của ông giữa bốn bề sách – càng cảm nhận: sức làm việc của vị giáo sư 84 tuổi này thật phi thường.

Và niềm đam mê sách của ông cũng “phi thường”. Một đời tích cóp .. chỉ có sách và sách. Sách ở phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ… Hơn thề, sách được trân trọng, nâng niu như người bạn tri kỷ-tri âm: sách được ông sắp xếp rất gọn gàng, ngăn nắp, theo từng thể loại, thời gian…

 Quý trọng sách là vậy, nhưng giáo sư Nguyễn Tiến Hữu rất sẵn lòng chia sẽ sách với mọi người. Thư viện của ông luôn rộng mở đón mọi lứa tuổi, thành phần…và nhiều nhất là học sinh, sinh viên, đặc biệt là du khách nước ngoài muốn tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử-văn hóa Việt Nam.

Giáo sư – tiến sỹ Nguyễn Tiến Hữu cho biết thêm: “Tôi phục vụ nhiều có cả du khách để họ biết nhiều về Việt Nam, họ đến đây tắm biển, có khi đọc sách nói chuyện với tôi vì tôi biết 4 thứ tiếng mà , tôi thích làm thư viện này cho người Việt Nam và du khách nước ngoài.

Ông Lê Viết Hùng – Việt kiều Đức nhận xét “ Tôi chưa thấy khu vực nào  có đầy đủ sách mà có tư liệu văn hóa xã hội sâu sắc như thế này. Hy vọng các địa phương khác cũng sáng lập những kiểu thư viện như thế này.”

Hiện tại, giáo sư tiến sỹ Nguyễn Hữu Đức vẫn tiếp tục sưu tầm và giới thiệu sách đến bạn đọc. Đây không chỉ là niềm đam mê mà còn là tâm huyết: lưu truyền văn hóa-lịch sử Việt Nam đến với người dân và du khách.

Giáo sư – tiến sỹ  Nguyễn Tiến Hữu cho rằng: Kho tàng sách của tôi giờ tôi hơn 80 tuổi rồi, nếu tôi mất tôi sẽ tặng cho một thư viện mà có thể quản lý được để thư viện của tôi vào được nơi xứng đáng tiếp tục phục vụ kiều bào và nhân dân..”

Huỳnh Lệ

Các tin khác
 • Sắc Xuân Côn Đảo(30/01/2017 11:03)
 • Du lịch đồng cừu Suối Nghệ(30/01/2017 11:00)
 • Những người tạo cây cảnh mùa Xuân(29/01/2017 16:09)
 • Huyện Tân Thành: Chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng Đảng mừng xuân Đinh Dậu 2017(29/01/2017 16:03)
 • Tết Việt và những phong tục nhiều ý nghĩa(29/01/2017 12:09)
 • Tản mạn chuyện tuổi Dậu(29/01/2017 11:16)
 • Bánh chưng Hòa Long góp phần giữ gìn bản sắc Tết Việt(29/01/2017 06:42)
 • Độc đáo Hội hoa xuân 2017 tp.Vũng Tàu(29/01/2017 06:11)
 • Bế mạc Hội Hoa xuân thị trấn Long Hải lần thứ VI năm 2017(25/01/2017 15:04)
 • Nhộn nhịp ngày tết ông công, ông táo(20/01/2017 17:00)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86020113
  Đang Online: 82
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân