Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động
Sàn giao dịch việc lần 3 năm 2017: thiếu lao động phổ thông
Sau 3 ngày thanh tra An toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp
Kế hoạch tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Đài BRT
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
Những công trình thanh niên chào mừng ĐH Đoàn các cấp
Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc
Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 tạo đà cho BRVT phát triển ở những tháng tiếp theo
Tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp lễ 30/4
Tết Giáp Ngọ 2014 
Ðiều độ ăn - chơi, sống tĩnh tâm
01-02-2014 23:25

Tết luôn rực rỡ sắc mầu: Mầu món ăn, đồ chơi, trang phục,... và lung linh sắc mầu tâm linh, tinh thần. Mọi người háo hức chuẩn bị Tết, ăn Tết, chúc Tết và chơi Tết.

Ảnh: TRẦN HẢI

Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán bao gồm: Tết Táo Quân (23 tháng Chạp âm lịch), Tất niên hay Giao thừa (29 hoặc 30 tháng Chạp âm lịch) và Tết Khai hạ (từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết để cúng, hóa vàng cho tổ tiên, thổ địa, hương hồn vãng lai). Lễ nghi của mỗi dịp Tết trên lại tạo ra sắc mầu phong phú khác nhau thể hiện rõ nhất qua mâm ngũ quả, mâm cỗ ngày Tết và cách “chơi” Tết. Chơi Tết là sự chuẩn bị vừa ngắn hạn, vừa dài hạn và kỳ công hơn so với ăn Tết, từ nhà cửa, nội thất, quần áo, cây cảnh,... sao cho mới, đẹp và bắt mắt thể hiện hiểu biết và tính cách của gia chủ.

Mâm ngũ quả, với mầu sắc đa dạng, hình dáng độc đáo cùng những ý nghĩa sâu xa, làm cho mấy ngày Tết cổ truyền của mỗi gia đình thêm phần sinh động và thiêng liêng hơn. Ngũ quả thể hiện năm hành: Mộc (cây, gỗ) - Hỏa (lửa) - Thổ (đất, tro) - Kim (sắt, kim loại) - Thủy (nước), được cho là cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của Phương Ðông. Chúng lần lượt tương ứng chua, đắng, ngọt, cay, mặn; xanh lục, đỏ, vàng, trắng/da cam, đen/xanh lam. Ngũ quả thường dùng là trái cây đúng mùa, mỗi quả mỗi mầu sao cho hài hòa, đẹp mắt. Mỗi loại quả từ lúc xanh đến chín có dải mầu rộng từ xanh đến vàng, đỏ,... đậm nhạt khác nhau. Hoa còn có mầu sắc phong phú hơn nữa. Riêng hoa hồng không chỉ có mầu đỏ truyền thống mà còn có cả mầu trắng, vàng, xanh, tím.

Thử xem cách phối mầu bánh chưng truyền thống thế nào? Bọc ngoài cùng là lá xanh buộc lạt tre trắng, nếp trắng, mầu vàng của đậu xanh bóc vỏ và trung tâm là mầu hồng đỏ chủ đạo của thịt. Vì mầu trắng là mầu tinh khiết, có thể bị nhiễm, bị nhuộm bởi bất cứ mầu gì cho nên khi bóc bánh mới thấy da bánh mầu xanh, cắt ra miếng mới thấy mầu của nếp trắng, đậu vàng và thịt đỏ rắc tiêu đen. Cổ truyền mà đủ cả ngũ sắc, không hóa chất bảo quản, không phụ gia nhân tạo. Cha ông gói triết lý vào miếng bánh tinh tế làm sao!

Các món ăn cổ truyền luôn có sức hấp dẫn. Nhưng trong thực tế, công nghệ đang xâm nhập vào cuộc sống ngày càng mạnh mẽ, thực phẩm sặc sỡ hơn nhờ chất tạo mầu, bảo quản lâu hơn nhờ chất bảo quản, mùi vị bền hơn nhờ phụ gia, hương liệu. Vì vậy, nếu thấy sặc sỡ hơn, nồng nặc hơn, dài hạn hơn bất thường hãy cảnh giác vì can thiệp thô bạo của phụ gia nhân tạo, công nghệ bất chính. Ðành rằng, nhờ khoa học công nghệ mà nhân loại thoát khỏi đói nghèo, lãng phí, dịch bệnh. Nhưng sự lạm dụng quá lắm cũng sinh biến. Tương thừa, tương vũ theo ngũ hành sinh khắc trong công nghệ nuôi trồng và chế biến thực phẩm đang là hệ lụy. Ðó là vấn đề làm người tiêu dùng ngày càng hoang mang và là nguy cơ làm đau đầu các chính phủ trong kiểm soát an toàn thực phẩm. Nhưng người tiêu dùng là Thượng đế có quyền lựa chọn cơ mà? Làm sao để đủ can đảm từ chối, tẩy chay những thứ bất thường, trái tự nhiên và những “thương hiệu bẩn”? Người xưa nói “cửu bệnh thành lương y”, nghĩa là mắc chín bệnh thì tự thuộc về y lý, thuốc chữa, v.v. Nhưng không nhất thiết phải đau ốm mới tỉnh ngộ.

Theo thuyết “Ngũ hành sinh khắc” thì ở trạng thái quân bình, sự tương sinh theo vòng tròn, thứ tự là Mộc - Hỏa - Thổ - Kim - Thủy. Hành đứng trước là mẹ, sinh hành đứng sau là con, thí dụ: Kim sinh Thủy, Hỏa sinh Thổ. Còn sự tương khắc thì theo chiều thuận cách một hành, chẳng hạn: Kim khắc Mộc, Thủy khắc Hỏa, v.v. Nói cách khác, có thể ví là ông khắc cháu. Theo thế, mâm ngũ quả và nội thất, đồ đạc, cây cảnh trong nhà sẽ lấy mầu chủ đạo là mầu tương sinh và tránh nhiều mầu tương khắc với bản mệnh gia chủ.

Tuy nhiên, lẽ đời tham thì thâm, thế nên ngoài Ngũ hành sinh khắc còn có thêm nguyên lý về tương thừa, tương vũ. Tương thừa là mối quan hệ tương khắc thuận bị thừa, tức là khi hành ông quá thịnh khắc mạnh hơn với hành cháu bị suy, ví như: Thủy mạnh làm tắt Hỏa yếu. Còn Tương vũ là khi mối quan hệ tương khắc theo chiều ngược lại cách một hành, tức là hành cháu mạnh hơn hẳn hành ông, có nghĩa: cháu Hỏa thịnh sẽ át ông Thủy hay lửa mạnh làm nước bốc hơi. Do đó, cách ăn, chơi phải hài hòa, đừng thái quá. Con người trưởng thành nhờ cả sinh và khắc, giống như mẹ dạy nuôi tốt thì con ngoan khỏe; con hư tại mẹ cần có ông khắc cháu, dạy mẹ? Biết vận dụng âm dương, ngũ hành thì mọi sự suôn sẻ. Con người chịu tác động qua lại với môi trường và thiên nhiên, trong đó có thực phẩm. Biết cách hòa hợp, tránh cái khắc, tận dụng cái sinh thì sống khỏe, có ích!

Sau Tết là đi chùa, đi chơi. Ði chùa thì được tâm an, đi chơi thì hoan hỷ. Thú vui tinh thần thường đi đôi với ẩm thực. Vui đâu chầu đấy, ăn đấy, rồi nhậu đấy. Vì thế không nên quá chén, ăn ẩu và quá no! Ðây là nguyên tắc “ba không” cho mọi người được vui vẻ phù hợp cho mọi ngày, mỗi ngày trong suốt đời.

Ngắn cần khôn, dài cần chắc tôi xin tặng bạn đọc nguyên tắc “Dinh dưỡng 3 T”. “T” thứ nhất là ăn tốt, tức là ăn uống hợp vệ sinh, ăn sạch, ăn chín. “T” thứ hai là ăn tuốt, tức là cái gì cũng ăn được, không kén cá chọn canh, biên độ sinh học tốt nếu không có tiền sử dị ứng thì mỗi bữa sẽ thay đổi món ăn, không đơn điệu. Cái này lại phù hợp lắm với nhà báo, phải đi nhiều, quan hệ rộng, thích nghi nhanh, nhiều khi phải ăn để tồn tại, làm việc, có tin bài cho tòa soạn, chứ không được chọn lựa. “T” thứ ba là ăn tạp, nghĩa là mỗi bữa nên ăn nhiều món, đủ cả thịt, tinh bột và rau quả. Trong nguyên tắc “3 T” này, “T” thứ hai và thứ ba hợp thành dinh dưỡng đa dạng. Biết ăn lúc nào, thế nào nữa thì cả 3 T sẽ hợp thành dinh dưỡng hợp lý.

Công nghệ đang xâm nhập vào cuộc sống ngày càng mạnh mẽ, thực phẩm sặc sỡ hơn nhờ chất tạo mầu, bảo quản lâu hơn nhờ chất bảo quản, mùi vị bền hơn nhờ phụ gia, hương liệu. Vì vậy, nếu thấy sặc sỡ hơn, nồng nặc hơn, dài hạn hơn bất thường hãy cảnh giác vì can thiệp thô bạo của phụ gia nhân tạo, công nghệ bất chính.

Con người trưởng thành nhờ cả sinh và khắc, giống như mẹ dạy nuôi tốt thì con ngoan khỏe; con hư tại mẹ cần có ông khắc cháu, dạy mẹ? Biết vận dụng âm dương, ngũ hành thì mọi sự suôn sẻ.

Bác sĩ NGUYỄN VĂN DŨNG/NDO
Các tin khác
 • Tết, xôn xao một tiếng xưa…(01/02/2014 08:27)
 • Xông đất các doanh nghiệp du lịch: Khởi đầu nhiều kỳ vọng(31/01/2014 23:22)
 • Vũng Tàu đón chào năm mới(31/01/2014 23:17)
 • Cẩn trọng uống rượu ngày Tết(31/01/2014 12:31)
 • Cộng đồng 54 dân tộc Việt vui hội xuân dưới mái nhà chung(31/01/2014 11:59)
 • Một nét đẹp trong văn hóa ngày 30 Tết(31/01/2014 08:04)
 • Mâm ngũ quả - Mâm thuốc(31/01/2014 08:00)
 • Trường Sa, Nhà giàn DK1 chúc Tết đất liền(30/01/2014 21:39)
 • Đôi điều về dinh dưỡng và vệ sinh quanh bữa ăn ngày Tết(30/01/2014 21:32)
 • Tết nghĩa tình với những thương binh(30/01/2014 21:30)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86770853
  Đang Online: 153
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân