Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Kế hoạch tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Đài BRT
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
Những công trình thanh niên chào mừng ĐH Đoàn các cấp
Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc
Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 tạo đà cho BRVT phát triển ở những tháng tiếp theo
Tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp lễ 30/4
BRVT tổ chức ra quân ATGT
Tập huấn hướng dẫn vận hành hệ thống phần mềm đường dây nóng của lãnh đạo tỉnh
Họp mặt ngành binh vận Bà Rịa – Long Khánh lần thứ IV
Tết Giáp Ngọ 2014 
Văn hóa du xuân
01-02-2014 23:57

Du Xuân là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc. Cha ông thời xưa xem du Xuân là hoạt động để “di dưỡng tinh thần”, tham gia các hoạt động có tính chất vui chơi, giải trí lành mạnh, nhẹ nhàng. Điều đáng tiếc là tính chất của nhiều hoạt động du Xuân giờ đây đã không còn nguyên vẹn, lệch lạc so với mục đích tốt đẹp ban đầu: Nào là đến chúc Tết lẫn nhau lại là cơ hội tụ tập ăn nhậu, say sưa không biết đường về; đi đền, chùa thực ra lại chủ yếu tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; tổ chức đánh bạc; xả rác bừa bãi hay ngắt lộc bẻ cành vô tội vạ... Những hành động phi văn hóa nói trên không phải là chuyện cá biệt xảy ra ở một địa phương nào đó mà ngày càng có xu hướng lan rộng khắp nơi.

Bên cạnh việc đề cao ý thức của mỗi cá nhân giữ gìn nét đẹp của văn hóa du Xuân, các cơ quan chức năng cần ra sức tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức để người dân được tham gia các hoạt động du Xuân một cách vui tươi, lành mạnh. Đồng thời, cần xử lý nghiêm các dịch vụ ăn theo các hoạt động du Xuân, đặc biệt ở các lễ hội; không để các hành vi phản cảm, nhếch nhác tiếp diễn như các năm trước. Thiết nghĩ, cần có sự quản lý tập trung thống nhất, tránh việc có quá nhiều chủ thể cùng tham gia quản lý lễ hội, đó là UBND tại địa phương, ban quản lý di tích, nhà chùa, công ty khai thác dịch vụ..., mà rút cuộc lỗi không thuộc về ai.

Người dân Sài Gòn dạo đường hoa Nguyễn Huệ trong sáng mùng 1 Tết. Ảnh: http://dantri.com.vn

Các hoạt động du Xuân chắc chắn sẽ khiến lượng người tham gia giao thông ngày càng tăng, thường dễ xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, gây thiệt hại về sinh mạng và tài sản. Ðể góp phần bảo đảm tốt an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông cần sớm có kế hoạch triển khai lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ngay từ trên các tuyến đường dẫn đến các “điểm nóng”. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng nên sớm đề ra các kế hoạch phòng, chống các vấn đề khác có thể phát sinh, nhất là tệ nạn xã hội, cháy, nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Hoạt động du Xuân ngày nay, nhất là các đô thị đã được phát triển với nhiều địa điểm vui chơi mới, các trò chơi giải trí hiện đại, thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong khi đó, các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ cho người dân du Xuân ít khi đổi mới, có xu hướng lặp đi, lặp lại ở nhiều địa phương như: Đường hoa xuân, trình diễn ca nhạc, biểu diễn thời trang… Việc đổi mới tổ chức các hoạt động du Xuân sẽ là điều tốt để thu hút khách du lịch. Mặt khác, các hoạt động vui chơi giải trí hiện đại cũng cần trở về với bản chất các hoạt động văn hóa truyền thống, mang bản sắc dân tộc, giúp người dân có cảm giác thoải mái, thư thái khi du Xuân. Thêm vào đó, nên nghiên cứu đưa hoạt động vui chơi giải trí về nông thôn, phục vụ đối tượng người dân ít có điều kiện thụ hưởng văn hóa giải trí trực tiếp.

Sẽ là ý nghĩa hơn, thú vị hơn khi hoạt động du Xuân an toàn, tiết kiệm. Điều này sẽ trở thành hiện thực khi nâng cao được ý thức của người dân và tăng cường vai trò tổ chức, quản lý của các cơ quan chức năng.

TRẦN HOÀNG HOÀNG/QĐND

Các tin khác
 • Ðiều độ ăn - chơi, sống tĩnh tâm(01/02/2014 23:25)
 • Tết, xôn xao một tiếng xưa…(01/02/2014 08:27)
 • Xông đất các doanh nghiệp du lịch: Khởi đầu nhiều kỳ vọng(31/01/2014 23:22)
 • Vũng Tàu đón chào năm mới(31/01/2014 23:17)
 • Cẩn trọng uống rượu ngày Tết(31/01/2014 12:31)
 • Cộng đồng 54 dân tộc Việt vui hội xuân dưới mái nhà chung(31/01/2014 11:59)
 • Một nét đẹp trong văn hóa ngày 30 Tết(31/01/2014 08:04)
 • Mâm ngũ quả - Mâm thuốc(31/01/2014 08:00)
 • Trường Sa, Nhà giàn DK1 chúc Tết đất liền(30/01/2014 21:39)
 • Đôi điều về dinh dưỡng và vệ sinh quanh bữa ăn ngày Tết(30/01/2014 21:32)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86704631
  Đang Online: 160
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân