Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động
Sàn giao dịch việc lần 3 năm 2017: thiếu lao động phổ thông
Sau 3 ngày thanh tra An toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp
Kế hoạch tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Đài BRT
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
Những công trình thanh niên chào mừng ĐH Đoàn các cấp
Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc
Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 tạo đà cho BRVT phát triển ở những tháng tiếp theo
Tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp lễ 30/4
Quốc Hội, HĐND, Chính phủ 
Nhìn lại hoạt động Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh BRVT năm 2016
20-02-2017 10:28

Ngày 22/5/2016, bằng những lá phiếu chứa đựng niềm tin và sự kỳ vọng, …. cử tri BRVT đã bầu chọn 06 đại biểu, đại diện cho mình tại cơ quan quyền lực cao nhất: Quốc hội khóa XIV, nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong 6 đại biểu quốc hội tại BRVT, thì có đến 5 thành viên mới, 2 đại biểu có tuổi đời trên dưới 40. Mới và trẻ trung là ưu thế của sự hứng khởi-tràn đầy nhiệt huyết. Tất cả đại biểu QH tỉnh BRVT đều có trình độ học vấn cao-chuyên môn sâu; đều là cán bộ chủ chốt ở những cơ quan trung ương và của tỉnh; có đại biểu chuyên trách từ trung ương đến địa phương, 5/6 đại biểu được QH bố trí vào các Ủy ban chuyên môn của QH. Đây cũng chính những là ưu thế quan trọng để đoàn đại biểu QH tỉnh BRVT nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện vai trò đại biểu dân cử sát sao-hiệu quả hơn, sâu rộng và toàn diện hơn.

Khởi động một nhiệm kỳ mới có rất nhiều áp lực: thời gian để chuẩn bị rất ngắn, mà ngay từ những kỳ họp đầu tiên, QH phải quyết định nhiều vấn đề liên quan đến cả nhiệm kỳ. Nên cùng với đại biểu QH cả nước, đại biểu QH BRVT đã nỗ lực-tập trung-dồn tâm huyết tìm hiểu, nghiên cứu, tổ chức thu nhận ý kiến cử tri theo từng lĩnh vực được phân công.

Từ những nỗ lực nghiên cứu-tìm hiểu của của bản thân, nỗ lực thu nhận ý kiến cử tri, đoàn đại biểu QH tỉnh BRVT đã tham gia 70 lượt ý kiến đóng góp xây dựng pháp luật và quyết định những vấn để quan trọng của đất nuớc tại 2 kỳ họp QH.

Những ý kiến thảo luận và chất vấn của đại biểu QH tỉnh BRVT bám sát các vấn đề dân sinh, vấn đề đang được đại bộ phận cử tri quan tâm và vấn đề tác động trực tiếp đến tiến trình xây dựng phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Trí tuệ, trách nhiệm, tâm huyết của đại biểu QH tỉnh BRVT đã đóng góp vào thành quã chung ở kỳ họp thứ 2: QH khóa XIV thông qua 3 luật; cho ý kiến về 14 dự án luật; thông qua 11 Nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

Kỳ họp cũng quyết định dừng thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận và quyết định chưa thông qua dự án Luật về hội, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự.

Đi vào hoạt động chưa đầy 1 năm, vai trò đại biểu dân cử, của đoàn đại biểu QH tỉnh BRVT đã phát huy mạnh mẽ ở hoạt động giám sát.

Với các đợt giám sát do UB thường vụ QH và các UB chuyên môn của QH tổ chức, ở từng vị trí công tác, mỗi thành viên trong đoàn đều sắp xếp công việc để tham gia đầy đủ, kịp thời.

Đặc biệt, đoàn đại biểu QH của tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương giám sát 3 chuyên đề: thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp; thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016; tình trạng ô nhiễm môi trường. Các chuyên đề được chọn giám sát xuất từ mối quan tâm của cử tri, có tác động động sâu rộng đến đời sống đại bộ phận cử tri trong từng thời điểm.

Như với chuyên đề ô nhiễm môi trường – qua ghi nhận ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ hai của QH, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh BRVT cùng UBND tỉnh, các sở, ngành, và huyện Tân Thành đã kiểm tra-giám sát tình trạng ô nhiễm tại một số nhà máy trong các KCN, khu chế biến hải sản xã Tân Hải.

Từ kết quả khảo sát, đoàn đại biểu QH đã đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, kiểm tra vấn đề môi trường của các dự án trong KCN Mỹ Xuân A và A2; Ban QL các KCN làm việc với các nhà máy gây ô nhiễm môi trường đề nghị các nhà máy này phải có hướng xử lý vấn đề bụi, khói gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân; sở TNMT phối hợp chặt chẽ với phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các dự án trong và ngoài KCN trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

Trước tết nguyên đán – thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm trong nhân dân tăng mạnh, việc giám sát chuyên thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm có ý nghĩa rất lớn. Qua giám sát, đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các địa phương, như huyện Long Điền, tp.VT tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về ATTP, quy định-quy trình đảm bảo VS-ATTP đến các DN, cơ sở sản xuất-chế biến, các đơn vị có tổ chức bếp ăn công nghiệp-bữa ăn tập thể; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý quyết liệt những cơ sở vi phạm, hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc.

Ông Dương Minh Tuấn, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh BRVT: Giám sát là một trong những chức năng quan trọng của quốc hội.... Do đó, thực hiện nghị quyết của QH, đoàn đại biểu QH tỉnh đã tập trung những vấn đề nóng mà cử tri quan tâm, trong đó có vấn đề ATTP. Qua giám sát thì chúng tôi phát hiện nhiều vấn đề bất cập liên quan đến cơ chế quản lý, công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng, việc thiếu thiết bị giám định... nên đã tập hợp ý kiến đề xuất quốc hội, chính phủ thay đổi, điều chỉnh, bổ sung, đề nghị các cơ quan của tỉnh rút kinh nghiệm, chấn chỉnh tốt hơn.


Để làm tròn sứ mệnh ”đại biểu dân cử”, việc nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của cử tri là điều kiện tiên quyết. Vì vậy, các đại biểu QH luôn dành nhiều thời gian cho công tác tiếp xúc cử tri.

Trước và sau mỗi kỳ QH, đại biểu QH tỉnh luôn chủ động phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh và các địa phương tổ chức 03 đợt với 45 cuộc tiếp xúc cử tri.

Bên cạnh đó, các đại biểu quốc hội còn tổ chức tiếp xúc cử tri theo nhóm  để tìm hiểu, ghi nhận các vấn đề, lĩnh vực, chuyên môn đặc thù; hoặc để ghi nhận được ý kiến của những cử tri có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết trong công tác xây dựng luật, xây dựng chính sách... Quá trình tiếp xúc cử tri cũng là dịp đại biểu QH thông tin, tuyên truyền về pháp luật, về chủ trương-chính sách và làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm.

Không chỉ ghi nhận tâm tư-nguyện vọng của cử tri qua các đợt tiếp xúc đình kỷ trước và sau mỗi kỳ họp, văn phòng đoàn đại biểu QH tỉnh cũng luôn rộng mở đón công dân, cử tri. Qua 14 buổi tiếp công dân và cử tri, đoàn đại biểu QH tỉnh BRVT đã nhận 34 đơn thư khiếu nại. Các đơn thư chủ yếu đề cập đến đất đai, và một số vấn đề thuộc lĩnh vực tư pháp. Và 13 đơn thư đã được xử lý

Chuyển 95 ý kiến-kiến nghị của cử tri đến các cơ quan Trung ươn, 176 ý kiến-kiến nghị của cử tri cho các cơ quan chức năng của tỉnh – đoàn đại biểu quốc hội tỉnh còn tổ các chức họp với Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, các sở-ngành để xem xét, phân tích, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Cử tri Trần Ánh Sáng, phường 11, TPVT nói: ”Vụ việc của tôi đã kéo dài nhiều năm, qua 05 phiên tòa, nhưng đến nay may mắn được lãnh đạo nhiệm kỳ này như ông Bí Thư Nguyễn Hồng Lĩnh và đoàn đại biểu quốc hội tỉnh quan tâm giải quyết. Tôi rất cảm ơn ông bí thư tỉnh ủy, cảm ơn ông Tuấn, đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đã tích cực vào cuộc để đề nghị chính quyền giải quyết cho gia đình tôi”.

Là cầu nối giữa nhân dân-cử tri với Đảng, Chính quyền, các ban ngành địa phương, đoàn đại biểu QH tỉnh BRVT còn là nhip cầu cho tỉnh với các cơ quan trung ương, với QH, trong đó có chuyến tìm hiểu thực tế của QH tại cụm cảng Cái Mép-Thị Vải-BRVT, để tìm ra giải pháp thích hợp khai thác lợi thế cụm cảng này. 

Sự tận tâm, trách nhiệm của các đại biểu quốc hội tỉnh BRVT với cử tri – được khắc họa ngay từ năm đầu nhiệm kỳ còn thể hiện qua các hoạt động xã hội: đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách, chia sẻ khó khăn với những gia đình nghèo, động viên-khích lệ những người có uy tín trong đồng bào dân tộc...

Đến nay, sau gần 1 năm hoạt động, các đại biểu quốc hội tỉnh đã vận động gần 300 triệu đồng xây dựng 05 căn nhà tình nghĩa ở tp.VT, huyện Đất Đỏ, huyện Châu Đức; trao tặng hàng trăm phần quà tết trị giá gần 100 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc.

Bà Huỳnh Thị Tẩu, xã Long Sơn, TPVT (86 tuổi) nói : ”Tôi cám ơn đoàn đại biểu quốc hội tỉnh và ông Bộ trưởng đã trao tặng tôi căn nhà này, nhờ có nó mà giờ đây tôi vui vẻ, mạnh khỏe lắm”.

Bà Lê Thị Lộc, xã Long Sơn, TPVT nói: ”Hồi xưa nhà dột, mưa thì mọi người phải dậy hết không có ai ngủ được. Bây giờ được đại biểu quốc hội tỉnh tặng căn nhà khang trang, sạch sẽ mọi người rất vui, có mưa thì cũng mặc kệ, ngủ một mạch đến sáng, tôi cám ơn rất nhiều”.

Gần gũi, nhiệt tình, thấu đáo – đại biểu QH tỉnh BRVT ngày càng được cử tri trong tỉnh tin cậy, trân trọng.  

Nỗ lực để xứng đáng với vai trò: đại diện cho cử tri BRVT tại QH, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc hoạch định các chương trình, kế hoạch liên quan đến quốc kế, dân sinh.

Đại biểu QH của tỉnh BRVT cũng đã và đang khẳng định sự đóng góp thiết thực cùng tỉnh tạo ra những đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Yến, phó bí thư thường trực tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh BRVT  nhấn  mạnh: ”Phát huy những kết quả đạt được, năm 2017, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là khắc phục những mặt hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Về hoạt động giám sát, các ĐBQH tỉnh sẽ tham gia đầy đủ, có trách nhiệm, hiệu quả hoạt động giám sát của quốc hội; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan để lựa chọn các chuyên đề, các lĩnh vực mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Về hoạt động dân nguyện, đoàn sẽ duy trì tiếp công dân thường xuyên tại trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ngoài thực hiện TXCT theo định kỳ trước và sau kỳ họp Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri theo ngành, theo giới, độ tuổi nhằm nắm bắt chặt chẽ hơn tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu nhiều hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương. Đoàn đại biểu quốc hội hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của cử tri tỉnh nhà; sự phối hợp của đảng bộ, chính quyền các cấp, địa phương trên địa bàn tỉnh để đoàn và các thành viên trong đoàn đại biểu quốc hội tỉnh hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Quỳnh Lê


Các tin khác
 • Chính phủ họp Phiên thường kỳ Tháng 1(03/02/2017 15:51)
 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam(25/01/2017 13:35)
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu của Tổng cục Tình báo (Bộ Quốc phòng)(23/01/2017 22:04)
 • Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn công nghệ thông tin(23/01/2017 21:53)
 • Chính phủ ban hành Nghị định về kinh doanh casino(21/01/2017 15:08)
 • Đoàn ĐBQH thăm, tặng quà UBMTTQVN và người uy tín trong đồng bào dân tộc các địa phương(20/01/2017 16:40)
 • Hội đồng nhân dân xã Lộc An, tổ chức kỳ họp thứ 3(10/01/2017 11:35)
 • Kỳ họp HĐND các địa phương, nhiệm kỳ 2016- 2021(08/01/2017 14:16)
 • Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 26-30/12(02/01/2017 14:12)
 • Bảo đảm hoạt động giám sát thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm(21/12/2016 05:02)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86771139
  Đang Online: 157
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân