Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Ứng dụng công nghệ cao – hướng đi tất yếu của nông nghiệp BR-VT
Nhìn lại công tác quản lý đô thị ở tp. Vũng Tàu
Đa số bệnh nhân đồng tình với mức viện phí mới
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại Khách sạn New Wave Vũng Tàu
Không làm chủ tốc độ - họa khôn lường
Du lịch BRVT dịp 30-4, 1-5- 2017, dự kiến sẽ tăng khách mạnh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh - tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động
Sàn giao dịch việc lần 3 năm 2017: thiếu lao động phổ thông
Sau 3 ngày thanh tra An toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp
Xã hội 
Tết Việt trong gia đình “Tây- Việt”
29-01-2017 16:51

Với những gia đình – có một nửa không thuần Việt, tết cổ truyền sẽ đuơc đón ra sao? Câu chuyện sau kể về gia đình một kỹ sư dầu khí người Úc, đang làm việc tại BRVT.

              Gia đình anh Corey Jemal Ellis – chị Đặng Thị Bé đón Tết Việt

 

Hòa vào không khí đón tết cổ truyền, anh Corey Jemal Ellis – kỹ sư đang làm việc tại cty dầu khí của Úc, cùng vợ là chị Đặng Thị Bé cũng tất bật mua sắm những thứ … thuộc về tết. Mà quan trọng nhất là các lại thực phẩm dùng cho bữa cơm đoàn viên. Hàng ngày, công việc tất bật, bữa ăn gia đình có thể qua loa, nhưng ngày tết phải thật chu đáo, bởi trong gia đình “tây” này, có một nửa là Việt.


Năm nay, anh Corey-chị Bé còn đón tết với nhiều niềm vui: anh chị chuẩn bị có thêm thành viên mới, bố mẹ anh Corey từ Úc lần đầu tiên qua Việt Nam đón tết cùng gia đình anh chị.


Đã 4 lần đón tết Việt, Corey biết nhiều phong tục ngày tết, trong đó, anh đặc biệt thích những món ăn ngày tết. Bánh chưng là một trong những món ăn anh thích, mà dường như chỉ ăn vào dịp tết mới cảm nhận trọn vẹn vị ngon của nó.


Hoa trái chưng tết cũng được Corey lựa chọn chu đáo. Năm ngoái, anh kỳ công chọn cành mai, thì năm nay lại chọn quất. Anh cho biết: "Hôm nay tôi mua được một cây quất. Tôi được biết theo quan niệm của người Việt, cây quất tượng trưng cho sự đoàn tụ, và cầu may mắn cho các thành viên trong gia đình. Gia đình tôi năm nay lại có thêm thành viên, và được sum họp đầy đủ. Nên tôi chọn Quất để chưng".

Lần đâu tiên sang VN, lại đúng vào dịp tết, cha mẹ anh Corey tràn ngập nhiều cảm xúc. Vui vỉ được sum họp cùng con cháu, ông bà còn cảm thấy rất háo hức với không tết Việt.

"Tết ở VN thật đặc biệt, nhiều sắc màu hơn, vui hơn. Ở Australia, Giáng sinh là ngày lễ quan trọng nhất. Và có một điểm rất giống nhau vào ngày lễ quan trọng nhất trong năm là: đây là dịp để mỗi gia đình đoàn tụ. Ngoài đoàn tụ hia đình, Tết Việt nam còn có nhiều phong tục khác, cũng có nhiều ý nghĩa, như đi chùa, hay là hái lộc … Tôi rất ấn tượng với không khí tết của Việt Nam…", ông Peter Raymond Ellis nói.

Mẹ của anh Corey còn đặc biệt thích những món ăn ngày tết Việt Nam. Với món thịt kho trứng, nhất là món bánh chưng, bà cứ tấm tắt khen mãi. Khen vị vì ngon của nó, mà còn thấm thía vị ngon qua chuyện kể về nguồn gốc chiếc bánh chưng.

Tôi đã từng nghe con dâu nói về Tết cổ truyền Việt Nam. Nhưng khi sang đến đây tôi mới cảm nhận được hết vẻ đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết của đất nước Việt Nam. Tôi cũng thích các loại thức ăn truyền thống trong dịp Tết như bánh chưng. Bánh chưng vừa ngon, vừa mang nhiều ý nghĩa cao đẹp »,bà Elaine Dawn Ellis nói.

Chị Đặng Thị Bé  kể : « Lần đầu tiên em rất hạnh phục khi bà mẹ chồng em từ bên Úc qua đây ăn Tết. Em cũng rất vui và hạnh phúc khi ba mẹ có thể thưởng thức những món ăn mà em nấu trong ngày Tết. Họ rất thích và luôn khen ngon”.

Đón tết là đón nhận nhiều ước vọng tốt lành trong hành trình mới, nên ai nấy đều chuẩn bị cho mình tâm thế hứng khởi. Niềm vui đón năm mới – vì thế khiến mọi người, dù ở đâu, phong tục-tập quán thế nào, khác biệt về ngôn ngữ ra sao vẫn có thể hòa nhịp dễ dàng, và cảm nhận trọn vẹn. /.Trương Sáu
Các tin khác
 • Tết xa nhà của chàng trai tình nguyện viên Hàn Quốc(29/01/2017 16:48)
 • Nhóm thiện nguyện “Vì Trái tim yêu thương”(29/01/2017 16:39)
 • Cho biển sạch đẹp hơn(29/01/2017 16:20)
 • Bánh tét ở Đất Đỏ(29/01/2017 16:14)
 • Tấm lòng vàng(29/01/2017 15:43)
 • Niềm vui áo mới(29/01/2017 11:50)
 • Ấm áp tình xuân(29/01/2017 11:44)
 • Về quê ăn Tết(29/01/2017 10:34)
 • BRVT- không để hành khách kẹt lại bến xe(29/01/2017 10:25)
 • Trực tết ở bệnh viện(29/01/2017 10:19)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86896667
  Đang Online: 163
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân