Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động
Sàn giao dịch việc lần 3 năm 2017: thiếu lao động phổ thông
Sau 3 ngày thanh tra An toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp
Kế hoạch tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Đài BRT
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
Những công trình thanh niên chào mừng ĐH Đoàn các cấp
Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc
Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 tạo đà cho BRVT phát triển ở những tháng tiếp theo
Tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp lễ 30/4
Xã hội 
Rối bời tuyển sinh cao đẳng, trung cấp
17-04-2017 06:30

Từ 1/1/2017, hơn 500 trường CĐ, Trung cấp chuyên nghiệp thuộc Bộ GD&ĐT đã được bàn giao sang Bộ LĐ,TBXH quản lý. Đơn vị chủ quản mới, quy chế tuyển sinh mới, liệu có tạo ra những thay đổi đột phá cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp hay không, chỉ biết đến nay đã hết quý 1, nhưng công tác chuyển đổi chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên của các trường này vẫn chưa xong. Chưa chuyển đổi xong thì chưa được tuyển sinh. Các trường CĐ, TC dường như đang rối bời với kỳ tuyển sinh năm nay.

Là một trong số hơn 200 trường CĐ chuyên nghiệp chuyển sang Bộ LĐ, TB&XH, trường CĐ Công nghiệp In đang phải tái cấu trúc lại toàn bộ chương trình đào tạo từ 70% lý thuyết hàn lâm sang tối thiểu 50% thời gian thực hành.

Thiếu nhà xưởng, thiếu kinh nghiệm và thiếu quan hệ với doanh nghiệp, nhà trường vẫn phải cố gắng chuyển đổi xong chương trình đào tạo trong tháng 4 này để kịp mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, nếu chuyển đổi vội vàng, liệu có xây dựng được những chương trình đào tạo chất lượng?

Ông Trần Văn Sơn – Hiệu trưởng trường CĐ Công nghiệp In: “ Chuyển đổi các chương trình đào tạo này rất mất nhiều thời gian, công sức, tính toán điều tiết lại hệ thống gd, đb là nhà giáo dạy GD chuyên nghiệp nó khác với nhiệm vụ của nhà giáo dạy cơ bản là cầm tay chỉ viêc.”

Theo trường CĐ nghề cơ điện Hà Nội, để xây dựng được một chương trình đào tạo của một nghề, phải tổ chức nhiều lần hội thảo, mời chuyên gia từ các doanh nghiệp đánh giá yêu cầu nhân lực cần có kỹ năng gì. Đó là chưa kể đội ngũ giảng viên phải có trình độ tay nghề bậc cao. Liệu  các trường CĐ, TC chuyên nghiệp với rất nhiều tiến sĩ, thạc sĩ có thể đạt trình độ nghề như vậy trong một thời gian ngắn?

Ông Nguyễn Quang Huy – Trường CĐ nghề cơ điện Hà Nội:Ví dụ như chúng tôi các giáo viên đào tạo nghề đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, hàng chục năm kinh nghiêm trng việc đào tạo những nghề chuyên biệt vd như nghề cơ khí, điện công n ghiệp, ô tô, bản chất các giáo viên một là đã cực kỳ thành thạo các kỹ năng nghề trình độ của họ tối thiểu là bâc 3/5 có người còn cao hơn nhiều với người lớn tuổi hơn. Thứ hai nữa là họ hiểu rất rõ các doanh nghiệp trong nhiều năm qua, họ đòi hỏi kỹ năng gì ở ứng viên, những công việc cụ thể gì, đáp ứng những công việc kỹ năng gì. Đây chính là điều mà các trường CĐ hàn lâm khó đáp ứng được.”

Khác với mọi năm, thời điểm này trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác chưa hề tuyển sinh được một thí sinh nào. Bên cạnh những khó khăn chung trong chuyển đổi chương trình, đội ngũ thì nguyên nhân quan trọng nữa là theo quy định mới, yêu cầu liên thông từ trung cấp nghề lên ĐH bị siết chặt.

Bà Lại Thị Hồng Hoa – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác: “ Ngành y sĩ 2 năm trung cấp xong làm 3 năm là có thể liên thông lên ĐH. Nhưng sang tổng cục dạy nghề, học TC xong phải liên thông lên CĐ, rồi mới liên thông lên ĐH. 2 năm Trung cấp, rồi 2 năm CĐ rồi 4 năm nữa ĐH là 8 năm, đòi hỏi thêm 3 năm thực hành ở bệnh viện. Như vậy, 10 năm sau chưa chắc đã vào được ĐH.”

Chuyển đổi chưa xong, kênh tiếp cận thí sinh lại bị hạn chế do không còn thông tin trong hệ thống đăng ký của Bộ GD&ĐT, các trường CĐ, TC chuyên nghiệp như ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và đơn vị chủ quản mới, các trường không nên luẩn quẩn với bài toán tuyển sinh mà cần chú trọng thay đổi chất lượng đào tạo.

Ông Mạc Văn Tiến – Nguyên viện trưởng viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề:  “Về ngắn hạn có ảnh hưởng nhất định về dài hạn thì không có ảnh hưởng, tôi nói ảnh hưởng là gì về ngắn hạn thì giữa hai hệ thống này như hai luật chơi do đó khi gộp vào vối nhau sẽ có vướng mắc nhất định về chương trình đào tạo, cách thức tuyển sinh, cách thức đào tạo. nhưng tôi nghĩ về dài hạn tôi nghĩ không vấn đề gì về chính phủ quy định về lâu dài nhà trường tự chủ chương trình đào tạo để đáp ứng thị trường lao động.”

 Ông Đào Văn Tiến - Vụ trưởng  Vụ dạy nghề thường xuyên - Tổng cục dạy nghề: “Các trường triển khai công tác tuyển sinh bình thường thôi, vì tuyển sinh vẫn tuyển sinh quanh năm. Quan trọng là tuyển sinh phải gắn với thị trường lao động và rà soát lại toàn bộ các tiêu chuẩn sao cho phù hợp với luật giáo dục nghề nghiệp.”

Năm nay Tổng cục Dạy nghề đặt mục tiêu hệ thống trường nghề sẽ tuyển sinh được 2,2 triệu thí sinh. Trong khi các trường đang loay hoay với bài toán tuyển sinh thì có một thực tế là chưa một cơ quan quản lý nào có những kế hoạch nhân lực tổng thể, ngành nào cần đào tạo bao nhiêu, trình độ như thế nào để phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

 

TTXVN
Các tin khác
 • Việt Nam có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất(17/04/2017 06:30)
 • 15 trường hợp được miễn giảm, tiền sử dụng đất(17/04/2017 06:27)
 • BRVT thiếu lao động nghề may(17/04/2017 06:27)
 • Các địa phương phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm(16/04/2017 06:23)
 • Huấn luyện kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại trường tiểu học Song Ngữ(16/04/2017 06:03)
 • Nhiều khó khăn ở Trung tâm Xã hội tỉnh(16/04/2017 06:02)
 • Vũng Tàu: Đình chỉ hoạt động nhóm trẻ Hoa Ly vì có bảo mẫu bạo hành trẻ(14/04/2017 15:52)
 • TP. Vũng Tàu: Kiểm tra công trình, công tác vệ sinh tại các trường học(14/04/2017 15:24)
 • 17 thí sinh tham gia hội thi Phụ trách Sao giỏi huyện Long Điền, năm học 2016- 2017(14/04/2017 15:08)
 • Quý I/2017: BR-VT thực hiện tốt các chính sách cho đồng bào dân tộc(14/04/2017 13:21)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86726060
  Đang Online: 175
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân