Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động
Sàn giao dịch việc lần 3 năm 2017: thiếu lao động phổ thông
Sau 3 ngày thanh tra An toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp
Kế hoạch tổ chức kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2017 của Đài BRT
Thư viện tỉnh BR-VT chưa thu hút bạn đọc, do đâu
Những công trình thanh niên chào mừng ĐH Đoàn các cấp
Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc
Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 tạo đà cho BRVT phát triển ở những tháng tiếp theo
Tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp lễ 30/4
Xã hội 
Cần quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người khuyết tật
19-04-2017 16:18

Được đào tạo nghề một cách bài bản và có việc làm ổn định là nguyện vọng chính đáng của hàng ngàn người khuyết tật trên địa bàn tỉnh BR-VT. Mặc dù trong những năm qua, Đảng, nhà nước và các ngành chức năng có nhiều chính sách hỗ trợ học nghề cho người khuyết tật, nhưng thực tế việc triển khai công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 
Người khuyết tật làm việc tại Trung tâm Truyền Tín.


Trung tâm Truyền Tín là một trong số ít cơ sở thực hiện việc dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật tại tỉnh BR-VT.

Được thành lập từ năm 2008, đến nay Trung tâm có 2 cơ sở tại TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu và đã đào tạo được trên 100 lao động là người khuyết tật sửa chữa điện thoại. Trong số này, 50% lao động có thể ra làm nghề, sống được với nghề.

Rõ ràng, số người khuyết tật được học nghề đã quá ít, số người vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để làm nghề lại càng ít, chỉ có khoảng một nửa.

Anh Dương Thanh Tú, Quản lý tại Trung tâm Truyền Tín, TP. Vũng Tàu cho biết: “Bây giờ thấy người khuyết tật rất là nhiều, có khi đi bán vé số, nhiều lúc thấy đi ngoài đường thấy xe ba bánh chở hàng bán nhìn rất xót xa. Nếu được, tỉnh nên thành lập những trung tâm dạy nghề, để có tay nghề rồi anh em mới vươn lên trong cuộc sống, nuôi được bản thân mình”.

Anh Nguyễn Văn Thuận, học viên tại Trung tâm Truyền Tín, TP. Vũng Tàu chia sẻ: “Em bị khuyết tật và chỉ ở nhà phụ giúp gia đình thôi. Khi em xem thông tin trên mạng và biết được trung tâm có dạy nghề và em xin vào học. Em ước mơ sau này có nghề để tự nuôi sống bản thân mình”.

BR-VT hiện có hơn 12 ngàn người khuyết tật. Phần lớn người khuyết tật không có việc làm ổn định nên thu nhập bấp bênh. Trong khi, việc đào tạo nghề cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Trước hết, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thành lập được trung tâm dạy nghề dành riêng cho người khuyết tật. Thêm vào đó, các chương trình dạy nghề cho người khuyết tật chỉ xoay quanh một số ngành nghề như: đan lục bình, may mặc– vốn là những nghề không còn phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

Theo thống kê của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội tỉnh, năm 2016, chỉ có 18 người khuyết tật được học nghề. Còn với những người đã có nghề, tỷ lệ tìm được việc làm càng ít.

Anh Nguyễn Văn Sang, bán vé số tại phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu cho hay: “Em đi xin việc mà nhiều nơi không nhận, họ vẫn còn e ngại mình. Mình có một mong muốn duy nhất là muốn được học thêm một nghề nữa để có công ăn việc làm cho ổn định hơn, có thể giúp đỡ gia đình”.

Anh Nguyễn Mạnh Quân, khu phố 1, phường 1, TP. Vũng Tàu nói: “Em may mắn hơn những người khác là có được nghề và công việc ổn định nhưng xung quanh em còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, mong ngành chức năng sớm có hướng hỗ trợ giúp những người khuyết tật khác có nghề nghiệp, để ổn định cuộc sống”.

Để người khuyết tật có thể tự vươn lên và hòa nhập với cộng đồng, chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm mang ý nghĩa như trao cho họ chiếc cần câu, thay vì chỉ cho con cá. Vì vậy, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội tỉnh cần có kế hoạch khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề thực tế của người khuyết tật, từ đó đề ra những chương trình dạy nghề thiết thực.

Ông Trần Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội tỉnh BR-VT cho biết: “Chúng tôi sẽ nắm lại tất cả những đối tượng đó, có bao nhiêu loại nghề chúng tôi sẽ liên hệ với các trung tâm, các trường. Sau khi mình nắm được đối tượng học nghề rồi thì học ở đâu, học như thế nào, nội dung học nững gì chúng tôi phải có kế hoạch cụ thể”.

Bên cạnh những chính sách của Đảng, Nhà nước, chương trình hỗ trợ cho người khuyết tật cũng đã và đang cần hơn nũa sự chung tay của các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và toàn xã hội.
Hồng Thắm
Các tin khác
 • Nghiệm thu đề tài ứng dụng trong đào tạo nghề tại BR-VT(19/04/2017 15:36)
 • Thành phố Vũng tàu ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè(18/04/2017 07:43)
 • Hội chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho dân nghèo(18/04/2017 07:39)
 • LĐLĐ tỉnh hỗ trợ người lao động khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH(18/04/2017 07:38)
 • Huyện Tân Thành: Người khuyết tật được quan tâm, chăm sóc(18/04/2017 05:52)
 • Học sinh thích thú với ngày hội rèn luyện kỹ năng sống(17/04/2017 16:34)
 • BR-VT: Thiếu lao động nghề may(17/04/2017 16:21)
 • Huấn luyện kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại trường tiểu học Song Ngữ(17/04/2017 16:04)
 • Học sinh thích thú với ngày hội rèn luyện kỹ năng sống(17/04/2017 06:33)
 • Rối bời tuyển sinh cao đẳng, trung cấp(17/04/2017 06:30)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 86726185
  Đang Online: 162
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân