Bình yên cuộc sống - Hạnh phúc mọi nhà 26/12/2017 Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác PCCC

Thứ Tư, 27/12/2017, 07:28 [GMT+7]
.

          Theo thống kê của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh BRVT, trong năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ cháy. Trong đó, có đến 5 vụ là do chập điện, 2 vị do vi phạm quy định về PCCC. Các vụ cháy đã khiến 4 người bị thương, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Tuy so vói năm 2016, số vụ cháy có giảm và thiệt hại do cháy nổ gây ra cũng giảm, nhưng từ số liệu về các vụ cháy có thể thấy, tình trạng mất an toàn về cháy nổ vẫn còn mà nguyên nhân chủ yếu lại bắt nguồn từ chính ý thức về chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy  của người dân còn hạn chế.       

          Trước thực trạng trên, Công an tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Phòng cháy và chữa cháy nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác PCCC; chỉ đạo đơn vị trực thuộc, công an các huyện, thành phố tổ chức mít-tinh, ra quân biểu dương lực lượng, xuống đường diễu hành, hưởng ứng các hoạt động PCCC nhân ngày toàn dân PCCC 4/10; chú trọng tuyên truyền trên các đường phố lớn, các khu, cụm công nhiệp, khu đông dân cư…, qua đó tạo được phong trào thi đua thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn tỉnh. 

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Cảnh sát PCCC tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, chính quyền các địa phương tổ chức 114 lớp tuyên truyền về PCCC cho 16.5000 lượt người tam gia. Đồng thời tổ chức 78 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho trên 5000 người.        

          Bên cạnh đó, để tăng tính chủ động trong công tác PCCC, Cảnh sát PCCC tỉnh và các Phòng trực thuộc đã xây dựng và triển khai thực hiện các phương án chữa cháy với nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó nổi bật là tham gia diễn tập phương án xử lý tình huống cháy lơn tại nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ do Bộ Công an, UBND tỉnh và tập đoàn điện lực tổ chức.     

          Theo kế hoạch năm, cơ quan Cảnh sát PCCC cũng tổ chức các chương trình Hội thao PCCC cho các địa phương, đơn vị; đặc biệt là các doanh nghiệp nằm trong các KCN, các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Dầu khí – những lĩnh vực có nguy cơ mất an toàn cháy nổ cao; cũng như sẽ có thiệt hại lớn nếu xảy ra cháy nổ.

Thông qua các chương trình diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức của các địa phương, đơn vị cũng như mỗi thành viên trong cộng đồng xã hội. Đồng thời tăng cường sự chủ động trong công tác ứng cứu khi có sự cố xảy ra.  

          Song song với công tác tuyên truyền về Phòng chống cháy nổ, để nâng cao ý thức chủ động trong PCCC, Ban chỉ đạo Công tác PCCC và CNCH tỉnh cũng còn chủ động thành lập và kiện toàn các Ban chỉ đạo PCCC tại cơ sở. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo; có 9 mô hình cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC; xây dựng được 2.488 đội PCCC cơ sở với hơn 19.500 hội viên. Đây chính là lực lượng nòng cốt trong công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về PCCC tại cơ sở.

        PCCC là công tác quan trọng, không thể thiếu trong đời sống xã hội và nó cần sự chung tay, giúp sức của toàn dân. Khi toàn dân có nhận thức, ý thức phòng ngừa tốt; lực lượng chức năng có đủ trình độ, năng lực ứng phó; các cơ quan, đơn vị có phương án sẵn sàng thì chắc chắn nguy cơ về cháy nổ sẽ được loại trừ tiến tới triệt tiêu, tạo cơ sở để chúng ta xây dựng cuộc sống bình yên, thúc đẩy xã hội phát triển.