Ai, thế nào, vì sao Ngày mới 10-1-2018 Lớp học nhiều nghĩa tình cho trẻ em nghèo ở thành phố Vũng Tàu

Thứ Tư, 10/01/2018, 10:27 [GMT+7]
.

 

 

      Phường 5 thành phố Vũng Tàu là một trong số những địa bàn tập trung nhiều lao động tự do, làm việc theo thời vụ đến từ các địa phương khác. Họ đến mang theo con cái, rồi lại di chuyển đến nơi khác khi hết việc. Vì vậy mà việc học hành của những đứa trẻ gặp nhiều khó khăn. Sinh sống tại địa bàn, ông Trần Đức Thảo – một nhà giáo rất hiểu và thương cho hoàn cảnh những đứa trẻ nên sau khi về hưu, ông Thảo đã mở lớp học để dạy cho những đứa trẻ này. Ông quan niệm: học ít còn hơn không học. Và hơn 20 năm qua, lớp học của ông Thảo đã dạy dỗ cho hàng ngàn đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên địa bàn.

        Trong lớp học tình thương của thầy giáo Trần Đức Thảo, em Lê Ngọc Kim Cương là học sinh mới nhất, chưa đầy 2 tháng. Em vừa theo mẹ đến phường 5 thành phố Vũng Tàu để sinh sống và được những người chung xóm trọ giới thiệu lớp học tình thương của ông Thảo.

        Hoàn cảnh của em Lê Ngọc Kim Cương cũng là hoàn cảnh chung của hầu hết các học sinh trong lớp học tình thương này. Các em theo cha mẹ nay đây – mai đó, việc học của các em vì vậy cũng bị gián đoạn. Em gắn bó với lớp học nhiều nhất được gần 2 năm, còn trung bình chỉ 6 – 8 tháng rồi lại theo cha mẹ đi nơi khác.

        Lớp học tình thương của ông Thảo hiện có gần 40 học sinh với nhiều độ tuổi khác nhau….

        Phường 5 là địa bàn tập trung nhiều lao động tự do từ nơi khác đến làm ăn sinh sống. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mà nhất là làm công việc theo thời vụ, hết việc lại đi nên nhiều bậc phụ huynh này không quan tâm đến việc con cái học hành. Chứng kiến những đứa trẻ - lẽ ra phải ở trường nhưng hoặc theo cha mẹ đi làm, hoặc tha thẩn ở nhà, ông Thảo thấy đau lòng. Bằng tấm lòng của một nhà giáo, năm 1995, sau khi về hưu, ông Thảo đã mở lớp học miễn phí cho những đứa trẻ này và duy trì đến nay.

       Lớp học của ông Thảo dạy 2 buổi/ngày. Ông Thảo chỉ thu tiền ăn trưa của các em với giá hiện nay là 500 ngàn đồng/học sinh. Lớp học tình thương của ông Thảo luôn có gần 40 học sinh, đủ mọi lứa tuổi từ 6 đến 12 tuổi và học ở những lớp khác nhau, từ lớp 1 đến lớp 5. Vì vậy, công việc giảng dạy của ông cũng vất vả hơn những giáo viên khác. Tuy vậy, ông Thảo luôn có cách làm sinh động lớp học nhỏ của mình bằng cách phối hợp nhịp nhàng giữa học và chơi; dẫn chứng bằng nhiều ví dụ minh họa thực tế và kết hợp cả thơ ca vào giờ học toán để các em dễ học, dễ nhớ.

       Để các em học sinh nghèo yên tâm học tập, mọi chi phí cho việc mua sách vở, đồ dùng học tập ông Thảo vận động từ những người có lòng hảo tâm trên địa bàn và được chính quyền địa phương hỗ trợ. Mỗi tháng lớp học tình thương của ông Trần Đức Thảo được sở lao động và thương binh xã hội hỗ trợ 200kg gạo.

        Đã hơn 20 năm lớp học tình thương của ông Thảo mở rộng cửa đón hàng trăm đứa trẻ nghèo mưu sinh theo cha mẹ nay đây – mai đó. Nhờ lớp học này, các em nhỏ biết thêm từng con chữ, biết thêm từng con số và biết thêm cả những bài học làm người mà ông Thảo đã khéo léo lồng ghép trong mỗi giờ học. Có thể những bài giảng chưa thật sâu, những kiến thức chưa thật nhiều nhưng lớp học tình thương cũng đã và đang nhóm lên trong trái tim những đứa trẻ này ước mơ và hy vọng về một tương lai khác hơn.