Ai, thế nào, vì sao Ngày mới 11-1-2018: Anh nông dân khuyết tật vượt khó làm giàu

Thứ Năm, 11/01/2018, 09:54 [GMT+7]
.

 

       Ở hội nông dân phường Rạch Dừa – tp.VT có 1 nông dân, là người khuyết tật nhưng bằng sự cần mẫn và chịu khó đã vượt lên số phận, 5 năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố. Đó là anh Lê Công Hoan.

      Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Khánh Hòa, năm lên 1 tuổi, anh Lê Công Hoan bị sốt bại liệt khiến hai chân teo tóp. Suốt thời niên thiếu, cơ thể không lành lặn, yếu ớt của anh khiến anh luôn cảm thấy mình là gánh nặng cho gia đình.

       Năm 2002, anh Hoan vào tp. Vũng Tàu lập nghiệp. Lúc đầu, anh làm thuê để tự lực cánh sinh. Sau khi tích lũy được một số vốn,  anh  mạnh dạn thuê một mảnh đất bỏ hoang tại Tp.VT để trồng hoa.

        Ban đầu, anh gặp không ít khó khăn, trở ngại, nhất là trong việc đi lại. Nhưng, càng khó khăn bao nhiêu thì anh tự nhủ càng phải cố gắng bấy nhiêu, hàng ngày anh vẫn đều đặn chăm sóc  vườn hoa.

        Năm 2013, được sự hỗ trợ từ hội nông dân phường Rạch Dừa, anh Hoan vay 20 triệu đồng đầu tư- mở rộng sản xuất các loại hoa hồng, hoa cúc để bán. 

       Vào mùa Tết, vườn hoa hồng của anh Hoan  có trên 3 ngàn chậu- là vườn hoa hồng lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Do kỹ thuật chăm sóc tốt, nên hoa hồng nở đều và đẹp, được thương lái khắp nơi đến đặt hàng.

       Sau đợt hoa Tết, để có thu nhập thường xuyên, anh Hoan trồng bí lấy ngọn. Cần mẫn, chịu khó và sản xuất theo nhu cầu thị trường nên sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh Hoan được nhiều người lựa chọn và mua với giá cao. Bình quân mỗi năm từ mô hình trồng bí và hoa tết, anh Hoan thu nhập trên 700 triệu đồng.

         Không những đã lo được cho bản thân và gia đình có một cuộc sống khá đầy đủ, nhiều năm qua, anh Hoan còn tạo điều kiện cho trên 10 lao động có việc làm ổn định, với thu nhập bình quân từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng.        

          5 năm qua, Lê Công Hoan liên tục đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố, xứng đáng là tấm gương sáng không chỉ cho người khuyết tật, mà cả những người bình thường cũng phải noi theo.