Ai? Thế nào? Vì sao Ngày mới 23/1/2018: Mô hình trồng đinh lăng thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ Ba, 23/01/2018, 10:51 [GMT+7]
.

 

 

    Cây đinh lăng được mệnh danh là thần dược cho người nghèo.

   Trong dân gian, cây đinh lăng rất dễ tìm, dễ trồng và dễ ứng dụng vào trong cuộc sống. Từ kinh nghiệm dân gian cho đến những nghiên cứu khoa học đều chứng minh được rằng: Đinh lăng thật sự rất bổ ích cho cơ thể con người, nhất là đinh lăng nếp- hay còn gọi là đinh lăng lá nhỏ.

   Trước nhu cầu sử dụng đinh lăng nếp ngày càng nhiều, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã trồng xen cây đinh lăng thương phẩm với một số loại cây trồng khác.

   Anh Phạm Văn Phong, ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc là người đầu tiên trên địa bàn tỉnh trồng đinh lăng thương phẩm. Trước đây gia đình anh Phong đã trồng đinh lăng ở miền quê Nam Định và đạt hiệu quả kinh tế cao.

   Sau này, khi chuyển vào BRVT sinh sống, anh đã có ý định phát triển loại cây dược liệu này. Ban đầu anh chỉ thử nghiệm trồng 1 ha tại xã Hòa Hiệp –huyện Xuyên Mộc. Sau một thời gian trồng, nhận thấy cây đinh lăng rất phù hợp với loại đất xám và điều kiện khí hậu của Xuyên Mộc nên anh quyết định mở rộng diện tích trồng, khoảng 5 ha đinh lăng nếp thương phẩm.       

   Cây đinh lăng trồng từ 2-3 năm thì có thể thu hoạch. Tất cả các bộ phận của cây đều có giá trị sử dụng và được các công ty dược liệu thu mua. Lá có giá khoảng 3 ngàn đồng/kg, thân từ 28-30 ngàn đồng/kg, củ có giá từ 70-110 ngàn đồng/kg. Bình quân mỗi hecta đinh lăng, sau 3 năm trồng anh Phong thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Anh dự kiến tiếp tục mở rộng diện tích trồng đinh lăng lên 15 ha.

   Không chỉ bán cây đinh lăng thương phẩm, bình quân mỗi năm, anh Phong còn cung ứng cho thị trường khoảng 3.500 cây giống, và thu mua đinh lăng thương phẩm với giá từ 700-800 triệu đồng/ha. Cây đinh lăng dễ trồng, có thị trường tiêu thụ, do vậy anh Phong, dự kiến phối hợp HND xã nhân rộng mô hình cho bà con hội viên trên địa bàn.

   Trên diện tích 2 ha đất, từ năm 2013 đến nay, ông Vương Tất Thành ở thị trấn Long Hải – huyện Long Điền trồng xen đinh lăng nếp với các loại cây ngắn ngày như cà chua, ớt. Do 3 năm mới thu hoạch đinh lăng nên ông Thành tận dụng nguồn thu từ các loại cây ngắn ngày để trang trải chi phí sản xuất trong năm.

   Hiện tại, đinh lăng của ông được công ty dược Trafaco thu mua với giá từ 50-100 ngàn đồng/gốc. Với 2 ha đinh lăng, mỗi vụ 3 năm, ông Thành có lãi gần 200 triệu đồng. Riêng các loại cây ngắn ngày mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

   Hiện nay, toàn tỉnh có gần 20 hộ nông dân trồng đinh lăng thương phẩm. Do phù hợp với thổ nhưỡng nên đinh lăng ở BRVT có hàm lượng tinh dầu cao được các công ty dược liệu ưa chuộng và thu mua giá cao. Nhiều DN mua đinh lăng ép lấy tinh dầu rồi xuất khẩu sang các thị trường như Ấn Độ, Singapore.