Ai, thế nào, vì sao? Ngày mới 25.1 Nghệ sĩ ưu tú Minh Chính – cháy bỏng tình yêu với nhạc dân tộc

Thứ Năm, 25/01/2018, 10:27 [GMT+7]
.

 

        Nghệ Sĩ Minh Chính, tên thật là Phạm Thị Chính sinh ra trong một gia đình văn nghệ sĩ. Cha của nghệ sĩ Minh Chính là ông Nguyễn Văn Chung,  một chiến sĩ Văn công hỏa tuyến, nguyên là Trưởng đoàn Ca Múa Nhạc tỉnh Hà Bắc nay là tỉnh Bắc Giang.

        Năm 8 tuổi,  Nghệ sĩ  Minh Chính theo học tại Nhạc viện Âm nhạc Quốc Gia. 16 năm khổ luyện tại đây, chị thành thạo cả thanh nhạc và nhiều loại nhạc cụ dân tộc của các vùng miền Việt Nam.  Năm 1988, Nghệ Sĩ  Minh Chính ra trường và vào miền Nam, tham gia công tác giảng dạy nhạc cụ dân tộc tại Trường Cao đẳng Sân khấu Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai.  Năm 1990,  chị cùng gia đình chuyển về thành phố Vũng Tàu và hoạt động nghệ thuật tại địa phương. Năm 2000, nghệ sĩ Minh Chính tham gia Đoàn Ca Múa Nhạc tỉnh BRVT và nhanh chóng trở thành một trong những cánh chim đầu đàn, về biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

        Gần 40 năm gắn bó với các loại nhạc cụ dân tộc, hiện nay nghệ sĩ Minh Chính có thể chơi được 20 loại nhạc cụ khác nhau như:  sáo,  Độc huyền cầm, đàn T’rưng,  đàn Tranh, đàn Nguyệt, đàn Tam Thập Lục. Trong các loại nhạc cụ, nghệ sĩ Minh Chính đặc biệt yêu thích Đàn Nhị và Đàn Đá – hai loại nhạc cụ rất phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước. Không chỉ biểu diễn phục vụ người dân trong nước, Nghệ Sĩ Minh Chính còn là người tiên phong của tỉnh BRVT mang đàn Nhị và đàn Đá tham gia vào các chương trình liên hoan,  giao lưu nghệ thuật nhạc cụ dân tộc với một số nước như: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia…

       Từng đạt 3 huy chương vàng Liên hoan nhạc cụ dân tộc toàn quốc vào các năm 1989, 1999; 2004 về đàn Nhị; 1 huy chương Bạc độc tấu đàn Đá vào năm 2012, nghệ sĩ Minh Chính là nghệ sĩ duy nhất trong cả nước đạt 3 huy chương vàng độc tấu nhạc dân tộc; được công nhận là NSƯT nhạc dân tộc trẻ nhất và đầu tiên tại tỉnh BRVT vào năm 2006.

        40 năm theo đuổi nghệ thuật, thời gian ngày càng trau chuốt thêm những giai điệu tài hoa của người nghệ sĩ.  Người nghệ sĩ luôn cháy hết mình để theo đuổi đam mê, ấy chính là nguồn cảm hứng cho các thế hệ trẻ tiếp tục giữ lửa tình yêu, bảo tồn và đưa âm nhạc dân tộc Việt vươn tầm với thời đại.