Gõ cửa ngày mới 26.1 Giải pháp thu hút đầu tư vào các KCN

Thứ Sáu, 26/01/2018, 08:16 [GMT+7]
.

 

    Năm 2017, các KCN trên địa bàn tỉnh BRVT thu hút 48 dự án đầu tư với tổng vốn 1,223 tỷ USD, nâng tổng số dự án còn hiệu lực tại các KCN trên địa bàn là 322 dự án với tổng vốn đăng ký 15,847 tỷ USD. Trong đó có 164 dự án trong nước và 158 dự án đầu tư nước ngoài. Theo Ban quản lý (BQL) các KCN tỉnh, tỷ lệ lấp đầy các KCN hiện đạt thấp. Một số KCN có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện được lấp đầy trên 90%, bao gồm: Đông Xuyên, Phú Mỹ I, Mỹ Xuân A2 và Mỹ Xuân A. Còn lại các KCN khác đang phải giãn tiến độ đầu tư hoặc thu hẹp quy mô, dẫn đến việc nâng cao tỷ lệ lấp đầy diện tích trong các KCN còn hạn chế.

    Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ lấp đầy các KCN còn thấp, trước hết là do hạ tầng chưa hoàn thiện nên việc thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào các KCN gặp không ít khó khăn.  Bên cạnh đó giá thuê đất cao cũng là nguyên nhân khiến DN ngại đầu tư vào BR-VT. Cụ thể: KCN Phú Mỹ 1, 2, 3 là 70 USD, KCN Mỹ Xuân A là 70 USD, KCN Mỹ Xuân B1 là 60 USD, KCN Sonadezi Châu Đức  40 USD,... Giá thuê này cao hơn so với các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương ở mức bình quân từ 18-45 USD/m2/50 năm.

   Theo các chủ đầu tư, khó khăn lớn nhất hiện nay là thủ tục cấp phép đầu tư đối với nhà đầu tư thứ cấp phải thực hiện qua nhiều bước. Điều này không chỉ làm nản lòng mà còn làm mất cơ hội kinh doanh của các nhà đầu tư.

   Để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN, tại cuộc họp cho ý kiến về giải pháp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được Tỉnh ủy BRVT tổ chức vào quý III/2017, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh nghiên cứu xem xét sớm thực hiện việc phân cấp hơn nữa cho BQL các khu công nghiệp trong việc tiếp nhận các dự án đầu tư. Đối với những dự án thuộc loại hình tỉnh khuyến khích đầu tư thì cho phép BQL các khu công nghiệp quyết định mà không cần xin chủ trương của UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc cấp phép phải tuân thủ nghiêm Chỉ thị 43 ngày 26/8/2014 và thông báo số 180 ngày 29/6/2016 của Ban thường vụ tỉnh ủy. Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Ban thường vụ tỉnh ủy về quyết định của mình.

   Cùng với đó, BQL các KCN rà soát hạ tầng kĩ thuật trong và ngoài hàng 15 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh gồm giao thông, cấp điện, nước, viễn thông… để lập danh mục và có kế hoạch, lộ trình đầu tư nâng cấp các hạng mục còn thiếu và yếu, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của các nhà đầu tư trong khu công nghiệp.

   BQL các KCN định kỳ hàng tháng, quý tổ chức gặp gỡ các chủ đầu tư hạ tầng các KCN để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các KCN. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp, trình UBND tỉnh xử lý.

  Tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư. Đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện để các chủ đầu tư hạ tầng KCN tiếp cận nguồn vốn vay dài hạn với lãi suất ưu đãi để thực hiện tốt công tác đền bù, giải tỏa và xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN