Ai ? Thế nào? Vì sao? 1/2/2018: Giải pháp tưới bù áp Asop cho cây đa niên

Thứ Năm, 01/02/2018, 10:21 [GMT+7]
.

 

 

Công ty TNHH Công nghệ tưới Asop được thành lập từ tháng 6-2017 tại xã Bình Giã, huyện Châu Đức. Tiền thân của Asop là một nhóm hoạt động nghiên cứu các giải pháp, các mô hình tưới nước tối ưu với 30 thành viên đến từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Chỉ sau nửa năm thành lập, Công ty Asop đã cung cấp ra thị trường hệ thống tưới bù áp. Hệ thống này có giá trị thực tiễn và đã giành giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017”.

Công nghệ tưới bù áp giúp duy trì lượng nước không đổi khi có chênh lệch áp suất. Mục đích của đầu tưới bù áp để đưa nước đi xa hơn, cho phép với áp lực khác nhau trên cùng một đường ống nhưng vẫn bảo đảm lưu lượng tưới như nhau. Công nghệ tưới này thích hợp để ứng dụng tưới cây ở những vị trí có địa hình không bằng phẳng. Mỗi hệ thống tưới bù áp của Asop hiện đang được bán ra thị trường với mức giá dao động từ 25-65 triệu đồng/ha tùy từng loại cây trồng.

Theo tính toán của người trồng, nếu đầu tư hệ thống tưới bù áp Asop, số lượng gốc cây được tưới tăng gấp đôi hoặc 3 lần so với hệ thống thường. Do đó, chi phí vận hành sẽ rẻ hơn, ít tốn nước hơn và độ hấp thụ nước của cây cũng cao hơn. Như vậy, chỉ sau 2 năm, nông dân có thể lấy lại vốn. Trong khi đó tuổi thọ của một hệ thống tưới bù áp Asop lên đến 10 năm.

Giải pháp tưới bù áp Asop cho cây đa niên còn cho thấy sự sáng tạo giữa nhóm kỹ sư kết hợp với những người nông dân mà đi đầu là kỹ sư kỹ thuật hạ tầng đô thị: Nguyễn Ngọc Hiển- một người con của h. Châu Đức.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất mà kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, không ít lần Nguyễn Ngọc Hiển - được nghe những băn khoăn, ưu tư của bà con nông dân về hệ thống tưới thủ công, tưới không đều hay tình trạng côn trùng làm tắc nghẽn hệ thống tưới. Vận dụng những kiến thức đã được học trong trường cộng thêm sự sáng tạo, mày mò tìm hiểu từ những trang web nước ngoài về công nghệ tưới, Nguyễn Ngọc Hiển cùng các cộng sự đã cho ra đời một hệ thống tưới bù áp với nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành hiện thực hóa để rồi sau đó đưa sản phẩm vào kinh doanh chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, năm 2017, công ty TNHH Asop đạt đoanh thu 18 tỷ đồng. Sau khi đạt giải nhất tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017”, Nguyễn Ngọc Hiển cùng các cộng sự tiếp tục cải tiến sản phẩm để phát triển rộng khắp tới nhiều tỉnh, thành trong cả nước và ấp ủ đạt được kế hoạch doanh thu 40 tỷ đồng trong năm 2018.

       Hệ thống tưới bù áp Asop cho cây đa niên không chỉ cho thấy giá trị của ý tưởng sáng tạo khi áp dụng vào thực tiễn mà còn cho thấy sản phẩm tưới công nghệ cao được sản xuất trong nước có nhiều ưu điểm, lợi thế, không thua kém so với sản phẩm ngoại nhập. Tất nhiên, để nhân rộng mô hình hơn nữa thì còn cần sự liên kết, phối hợp chặt chẽ với “4 nhà” gồm: Nhà nông - nhà nước - nhà khoa học và nhà doanh nghiệp.  Kỹ sư Nguyễn Ngọc Hiển, chủ nhiệm đề tài hệ thống tưới bù áp Asop nhận định như vậy.