Họp báo thông báo kết quả kiểm tra ATTP thủy sản khô tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ

Thứ Sáu, 09/02/2018, 09:41 [GMT+7]
.
 

Thị trấn Phước Hải có gần 60 hộ chế biến thủy sản khô, tập trung ở khu vực Mộ ông, số còn lại xen kẽ trong các khu dân cư. Trong đó chỉ có hơn 9 hộ có giấy đăng ký kinh doanh.

Tháng 10/2017, sau lần kiểm tra đột xuất tại 6 cơ sở chế biến kinh doanh thủy sản khô, Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp Chi cục ATVS TP, Chi cục QL TT, Phòng CSMT-Công An tỉnh, Phòng Nông nghiệp huyện Đất Đỏ và UBND thị trấn Phước Hải phát hiện 02 cơ sở có sản phẩm cá khô chứa chất formol và trichlorfon - hóa chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, diệt côn trùng ruồi, kiến..

Tháng 12/2017, Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với Huyện Ủy, UBND huyện đất Đất Đỏ, Cảnh sát môi trường, sở YT, sở CT tiếp tục kiểm tra đột xuất 100% cơ sở SX cá khô tại TT Phước Hải và trong 26 cơ sở được kiểm tra, có 3 cơ sở tiếp tục pahát hiện sản phẩm chứa chất trichlorfon, trong đó 2 cơ sở vi phạm lần đầu, 1 cơ sở tái phạm. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm 240 triệu đồng. Riêng cơ sở tái phạm bị đình chỉ hoạt động 12 tháng.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cũng đã phối hợp cùng địa phương tổ chức buổi tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở chế biến thủy sản khô trên địa bàn thị trấn.

Tại buổi họp báo, phóng viên của các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, xoay quanh 2 vấn đề: ảnh hưởng của việc có những cơ sở chế biến hải sản trong địa bàn bị phát hiện chất cấm tới hoạt động chung của làng nghề; giải pháp khắc phục và xử lý của ngành chức năng với những cơ sở vi phạm, công tác kiểm soát vệ sinh ATTP trong chế biến thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ thời gian tới.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, lãnh đạo Sở NN& PTNT thông tin: có 30% số cơ sở chế biến hải sản khô tại Phước Hải bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt kiểm tra vừa rồi, với thu nhập-doanh thu giảm sút đáng kể.

Ngay sau khí có kết quả phát hiện hóa chất cấm trong sản phẩm cá khô, UBND huyện Đất Đỏ đã chỉ đạo thị trấn Phước Hải thành lập tổ chuyên kiểm tra các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn; đồng thời rà soát, hướng dẫn các cơ sở tiến hành đăng ký kinh doanh và ký cam kết sản xuất - chế biến bảo đảm ATTP. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Sở NN&PTNT cũng tăgn cường phối hợp với huyện hướng dẫn về quy trình chế biến cá khô bảo đảm ATTP các cơ sở chế biến hải sản; xử lý nghiêm-triệt để mọi hành vi vi phạm quy định về ATVSTP.   

Đến nay đã có 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản khô trên địa bàn thị trấn tự nguyện ký cam kết không sử dụng hoát chất cấm trong quá trình thu mua, bảo quản, sơ chế, chế biến thủy sản và đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản.