Khan hiếm hàng – các loại trái cây sẽ tăng giá những ngày cận tết

Thứ Sáu, 09/02/2018, 18:48 [GMT+7]
.
 
 
Năm nay mưa trái mùa nhiều nên hầu hết các vườn xoài đều giảm năng suất. Riêng 1 ha xoài của gia đình Lê Thanh Hải ở xã Bình Châu –huyện Xuyên Mộc chỉ đạt gần 5 tấn, thấp hơn phân nửa so với mọi năm.
Hiện, giá xoài Đài Loan được thương lái đặt mua khoảng 20 ngàn đồng/kg , xoài Cát Hòa Lộc 60 ngàn đồng/kg nhưng anh Hải vẫn chưa bán vì hy vọng giá sẽ tăng cao trong những ngày cận Tết.
Là địa phương có diện tích cây ăn quả lớn nhất tỉnh, nhưng năm nay, các loại trái cây đặc sản của huyện Xuyên Mộc như: quýt, thanh long, xoài đều bị thất thu từ 50- 60%.
Từ cách đây 2 tháng, thương lái các tỉnh, thành đã đến tận vườn để đặt hàng với giá cao, như thanh long ruột trắng 16-20 ngàn đồng/kg, thanh long ruột đỏ 50 ngàn đồng/kg, quýt 20-22 ngàn đồng/kg, cao hơn 10 ngàn đồng/kg so với năm ngoái, nhưng do hy vọng giá sẽ tăng cao trong những ngày cận Tết nên đến 25 tháng Chạp, các chủ vườn mới chốt giá để thu hoạch sản phẩm.
Tại huyện Tân Thành- địa phương có diện tích bưởi lớn nhất tỉnh, năm nay sản lượng bưởi Tết cũng chỉ bằng 1/4 so với mọi năm- ước khoảng 50 tấn.
Hiện tại, giá bưởi da xanh được thương lái đặt mua từ 65-70 ngàn đồng/kg, bưởi năm roi từ 55-60 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 10 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự báo của các nhà vườn, giá bưởi sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời điểm cận tết.
Những năm trước đây, bình quân mùa Tết, sản lượng trái cây của tỉnh cung ứng ra thị trường trên 20 ngàn tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng trái cây Tết chỉ đạt từ 7-8 ngàn tấn. Nên dự báo, giá nhiều loại trái cây Tết sẽ tăng đột biến vào những ngày cận