Mang tết .. ra biển

Thứ Tư, 14/02/2018, 18:59 [GMT+7]
.
 

Cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2018, đoàn công tác thăm nhà giàn DK1 bắt đầu chuyến hải trình đưa tết… ra các nhà giàn.

Sau gần 3 ngày 2 đêm vượt sóng, tàu KN 264 và KN 265 vào đến vùng biển có các nhà giàn DK1 đứng chân.  

 Mọi người trên tàu đã chờ đợi giây phút được lên nhà giàn, thăm cán bộ, chiến sĩ DK1, nhưng rồi những con sóng to giữa biển khơi không cho phép tàu cập vào nhà giàn… Quà Tết đành phải chuyển lên nhà giàn bằng ròng rọc, và mọi người đành chúc tết nhau qua bộ đàm trong tiếng sóng-gió gào rít.

 Không thể trực tiếp lên nhà giàn, những người có mặt trên tàu KN 264 và KN 265 đều rất buồn, rất day dứt, nhưng người buồn nhất là anh Nguyễn Văn Thường, công tác tại vùng 2 Hải Quân. Nhà giàn phía trước mặt, chỉ cách anh vài chục mét, trên đó có anh trai của anh mà.. lại không thể chạm tay, chạm mặt. Ở vùng biển này, anh Thường còn có một người anh nữa – cũng là chiến sỹ nhà giàn, đã hy sinh và nằm lại biển khơi.  

Qua bộ đàm, trong tiếng sóng gió gào rít, âm thanh liên tục bị ngắt quảng, nhưng những lời hứa thể hiện quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ Quốc của cán bộ-chiến sỹ trên nhà giàn thì được truyền đi rất rõ, bằng chính tâm huyết những người làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió.

Rời nhà giàn, lại tiếp đến một nhà giàn khác.

Biển vẫn nổi sóng, tiếp tục dập tắt hy vọng có thể đưa người lên  nhà giàn.  

 Mọi hi vọng dồn vào nhà giàn cuối cùng, hy vọng thời tiết tốt dần lên để người đất liền và người giữa trùng khơi có thể gặp được nhau.

Và biển đã chiều lòng người ở chặng cuối.

Gần 30 người trên tàu đều lên nhà giàn, tranh thủ từng giây phút quý giá bên nhau, thăm hỏi, động viên, và cùng nhau … gói bánh chưng.  

Vượt sóng gần 1000 hải lý, để có được cơ hội lên nhà giàn với mọi người từ đất liền lẫn cán bộ chiến sỹ DK1 đều quý vô cùng. Hơi ấm tình người, trong bàn tay siết chặt, trong từng ánh mắt sao mà thấy thân quen, khăng khít, dù trước đó vài giờ chưa ai biết ai.  

 Biển vào dịp tết thường dậy sóng, nhưng những kết nối đưa tết ra biển vẫn đều đặn. Dẫu được gặp nhau trực tiếp hay chỉ qua bộ đàm, thì những kết nối đong đầy nghĩa tình đã và đang làm cho khoảng cách biển và đất liền gần lại, nhất là khi xuân về-tết đến. Chủ quyền Tổ Quốc nơi đầu sóng vì vậy mà mãi mãi vững bền