Phong tục cúng đưa ông Táo về trời – Nét đẹp trong văn hóa Việt

Thứ Sáu, 09/02/2018, 09:39 [GMT+7]
.
 
Từ xa xưa, người dân Việt đã có tục thờ cúng Ông Táo, bởi Táo Quân là
người giữ :bếp lửa" cho mỗi gia đình luôn nồng ấm, no đủ. Đến cuối năm,
ông Táo về trời báo cáo với Thiên đình những chuyện xảy ra trong nhà. Các gia chủ đều mong ông Táo xin thêm ân phước cho gia đình mình, nên dù quanh năm đều có cúng lễ, nhưng long trọng nhất vẫn là lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp.
Tuỳ theo phong tục tập quán mà mỗi nơi có một sự chuẩn bị lễ vật cúng
ông Táo khác nhau. Ở miền Bắc, vào ngày Tết ông Táo, người ta thường sắm 3 chiếc mũ Táo quân, trong đó có 2 chiếc cho ông Táo, và 1 chiếc cho bà Táo. Để Táo quân có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Sau đó, cá chép sẽ được phóng sinh.
Vùng miền Trung, cúng 1 con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn miền Nam, chỉ sử dụng 1 chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy.
Tuy lễ cúng đưa tiễn ông táo về trời khá đơn giản, nhưng nghi thức này thường không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Đây cũng là việc làm của người dân tỏ lòng biết ơn ông Táo, đồng thời cầu nguyện ông Táo phù trợ cho gia đình được nhiều may mắn và hạnh phúc hơn trong năm mới.
Tín ngưỡng của người dân về tục đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp là một nét văn hoá truyền thống của dân tộc và vẫn luôn được gìn giữ cho đến ngày nay. Ngày ông Táo về trời cũng được xem là ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau lễ cúng này đến chiều ngày cuối năm 30 tháng chạp âm lịch, là thời điểm mọi người dân đón ông táo trở về nhận nhiệm vụ của năm mới.