Siết chặt quản lý hoạt động vận tải khách đường dài trong dịp tết

Thứ Hai, 12/02/2018, 19:38 [GMT+7]
.
22 đêm trên quốc lộ 55, người xe đã thưa vắng, nhưng tại khu vực cầu Nước Mặn, đoạn đi qua địa phận xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, vị trí đặt chốt kiểm tra của Phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh BRVT, xe vào xe ra vẫn tấp nập.
Những chuyến xe ngày cận tết hầu như đều có chung một vi phạm, đó là chở vượt số khách so với quy định trong sổ đăng kiểm.
Càng về khuya, xe khách đi qua quốc lộ 55 càng nhiều, vi phạm cũng nghiêm trọng hơn. Như chiếc xe khách mang biển số 37B-012.40 chạy tuyến Sài Gòn về Nghệ An này là 1 ví dụ. Theo sổ đăng kiểm, xe chỉ được phép chở 48 khách, tuy nhiên kiểm tra thực tế có tất cả 78 người trên xe. Để có thể nhét được thêm 30 người, nhà xe đã kê thêm cả ván ép ở khoảng giữa các giường để tạo thêm một chỗ nằm. Không còn một chỗ
trống nào trên xe. Mặc dù vậy, nhà xe vẫn rước khách..
Những chuyến xe giường nằm vốn tiện nghi, giúp hành khách thoải mái trong suốt quá trình di chuyển, thế nhưng những chuyến xe cuối như thế này thì không được như thế. Hành trình dài đã vất vả, khách còn phải chen chúc nhau trong một không gian chật hẹp. Xe khách chạy tuyến Nam Định -Long Điền mang biển số 18B-020.18 tuy chỉ được phép chở 46 người, nhưng đã rước đến 72 khách.
Ngoài những chuyến xe xuất phát từ các địa bàn của tỉnh BRVT, còn có rất nhiều phương tiện của các tuyến khác đổ về quốc lộ 55 để tránh quốc lộ 1A, vào những ngày này đã quá tải. Ví dụ như xe khách mang biển số 51B-170.82 có lệnh xuất bến từ Cần Thơ đi Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nhưng lại đi qua quốc lộ 55.
Lực lượng CSGT đã lập biên bản chủ xe về lỗi niêm yết hành trình chạy xe không đúng với hành trình đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Đối với các phương tiện chở quá số người quy định, lực lượng CSGT đã yêu cầu các xe xuống bớt khách theo đúng quy định để tiếp tục hành trình. Với số khách dư này, nhà xe phải tự điều động xe tăng cường để đưa khách về nhà.