Thị trường trái cây độc đáo, mới lạ ngày tết

Thứ Tư, 14/02/2018, 18:46 [GMT+7]
.
 
 

Bưởi là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết. Những năm gần đây, khách hàng không chỉ lựa chọn những quả bưởi to, đẹp, có cành lá, mà còn đặt mua những quả bưởi được tạo hình đặc biệt.

Bưởi Hồ lô khắc chữ “Tài – Lộc” đang hút hàng trên thị trường trái cây chưng tết. Bưởi được lấy từ các tỉnh miền Tây như: Bến Tre, Hậu Giang… Giá một quả bưởi "Tài-Lộc" khá cao 650.000đ/trái, nhưng vẫn được nhiều người tìm mua. 

Dưa hấu không thể thiếu trong mâm ngũ qua ngày tết. Năm nay, nhiều chủ nhà vườn đã biến tấu trái dưa thành tác phẩm nghệ thuật bằng cách khắc chữ thư pháp, hoặc hình ảnh các linh vật trên võ dưa.

Những hình ảnh được chọn để chạm khắc trên võ dưa là: hoa mai, hoa đào, đức phật; các chữ "tài lộc", "an khang", "phúc", "lộc", “thọ”... Ngoài việc chạm-khắc hình ảnh, chữ thư pháp, những nghệ nhân-nông dân còn tìm cách phun màu lên võ dưa. Giá một "tác phẩm dưa hấu biến tấu" này từ 25 ngàn đến 30.000 đồng/ kg 

Thêm một loại trái cây trong "ngũ quả" ngày tết là trái "dư". Dư thuộc loại cây họ cà, có thân nhỏ, nhiều lông và gai. Cây dư cho trái chủ yếu vào mùa thu và đông, trái màu vàng, bóng, có nhiều u lồi ở gần cuống. Nhiều người cho rằng, trái dư càng có giá trị khi có 5 sẹo lồi to ra đều nhau. 

Phục vụ nhu cầu Tết, điểm bán cam Canh, bưởi Diễn trên đường 30-4, tp.Vũng Tàu của ông An Đức Bình đã nhập về khoảng 120 chậu bưởi Diễn ghép Phật thủ và khoảng 20 chậu cam Canh Hà Nội. Năm nay trên cây bưởi Diễn, nhà vườn đã ghép thành công Phật thủ, tạo nét độc đáo, mới lạ cho bưởi tết. Giá bán của bưởi Diễn dao động từ 2,7 triệu đến trên 8 triệu đồng/chậu; cam canh có giá 3 triệu đến 3,2 triệu đồng/chậu